Bạn chuẩn bị hoàn tất chu trình niềng răng và đã sẵn sàng để tháo lắp khí cụ niềng. Nên nhớ rằng dù đã hoàn tất chu trình niềng răng thì bạn vẫn có nhiều vấn đề cần quan tâm để đảm bảo hiệu quả niềng bền vững tránh những sai lệch không mong muốn. Ngay sau đây chúng ta cùng xem những chú ý sau niềng răng bạn cần ghi nhớ ngay!

Những chú ý sau niềng răng bạn cần biết

Đeo hàm duy trì sau niềng răng

Sau khi kết thúc tiến trình niềng răng và đã tháo mắc cài bạn vẫn cần đeo hàm duy trì để răng ổn định không bị chạy lại vị trí ban đầu.

Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ cho người niềng răng sau khi đã tháo khí cụ niềng, giúp răng ổn định nhanh chóng hơn và đảm bảo kết quả niềng răng. jundental.vn-chú ý sau niềng răng

Tìm hiểu chi tiết hơn về hàm duy trì sau niềng răng là gì tại đây!

Thời gian đeo hàm duy trì là bao lâu?

  • Với trẻ em: Các bác sỹ có thể yêu cầu đeo hàm duy trì cho đến độ tuổi trưởng thành bởi trẻ đang trong tuổi phát triển răng và xương cũng chưa phát triển ổn định cần đeo hàm duy trì để giữ răng ở vị trí đúng như mong muốn.
  • Đối với người trưởng thành: Thời gian đeo hàm duy trì từ 3 – 12 tháng phụ thuộc vào tình trạng răng và xương hàm hồi phục như thế nào.
  • Đối với xương hàm và răng khỏe mạnh, nhanh chóng hồi phục ổn định chỉ cần đeo hàm duy trì 1 – 3 tháng.
  • Đối với hàm răng yếu, có thể phải đeo hàm duy trì lâu hơn thậm chí vĩnh viễn để hỗ trợ kết quả niềng lâu dài.

Chế độ ăn uống hợp lý

Sau khi tháo niềng bạn nghĩ đây là lúc mình có thể ăn thỏa thích và thưởng thức mọi món ăn mà không cần phải dè chừng gì thêm nữa. Điều này không chính xác đâu nhé! jundental.vn-chú ý sau niềng răng

Sau khi tháo niềng răng, thậm chí là sau khi kết thúc thời gian đeo hàm duy trì bạn vẫn cần ăn uống khoa học và đủ dinh dưỡng. Hạn chế các loại thức ăn dai cứng để giúp răng ổn định với cấu trúc mới. Thêm vào đó bạn vẫn nên duy trì thói quen cắt nhỏ thức ăn nhất là sau khi mới tháo niềng răng bởi khi này răng chưa hoàn toàn cứng chắc, có thể bị xô lệch.

Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng

Dù là trước, trong hay sau quá trình niềng răng bạn đều cần chăm sóc, làm vệ sinh răng miệng kỹ càng để bảo vệ hàm răng luôn chắc khỏe và bền đẹp. Tuân thủ chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày để chăm sóc làm sạch răng miệng và bảo vệ răng khỏe mạnh tối ưu. jundental.vn-trồng răng mất bao nhiêu ngày

Khắc phục các thói quen xấu

Có nhiều thói quen xấu có thể gây hại đến răng miệng của bạn. Nếu bạn đang có một trong số những thói quen không tốt dưới đây thì hãy từ bỏ nó ngay:

  • Sử dụng răng để mở các vật cứng: nắp bia, bút…
  • Sử dụng các đồ uống có cồn, có gas hay trà, café quá nhiều
  • Cắn chặt răng với mục đích giãn cơ hàm

3 Thói quen trên có thể gây ra những tác động không tốt đến răng của bạn, khiến răng yếu, sẫm màu hay thậm chí là gãy, mẻ…

Trên đây Jundental đã mách bạn một số những chú ý sau niềng răng cực kỳ quan trọng mà ai cũng nên biết. Bạn đã hiểu rõ hơn về chu trình niềng răng và thậm chí các vấn đề, lưu ý sau niềng răng đúng không nào!

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hay băn khoăn nào về quá trình niềng răng, những vấn đề cần lưu ý trong quá trình niềng răng. Hãy liên hệ ngay với Jundental, đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc!

Jundental đồng hành cùng bạn trong hành trình chăm sóc răng miệng khỏe mạnh!