Niềng răng nhanh nhất là bao lâu? Thời gian niềng răng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, tuy nhiên đa phần mọi người đều có mong muốn rút ngắn thời gian niềng răng để đảm bảo tính thẩm mỹ, tránh bị lộ răng niềng.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp niềng răng mang đến hiệu quả nhanh nhất. Bạn muốn hiểu rõ hơn về các giai đoạn của quá trình niềng răng. Hãy khám phá chi tiết ngay cùng với Jundental nhé!

Niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

jundental.vn-niềng răng nhanh nhất là bao lâu

Thời gian niềng răng nhanh nhất

Quá trình niềng răng được chia thành 4 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: (2-6 tháng) sắp xếp vị trí các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn
 • Giai đoạn 2: (3-6 tháng) điểu chỉnh trục các răng
 • Giai đoạn 3: (6-9 tháng) điều chỉnh khớp cắn, chuyển dịch các răng về vị trí cân bằng
 • Giai đoạn 4: (3-6 tháng) duy trì răng ổn định, giữ khớp cắn ở vị trí chuẩn và cố định

Từ quá trình trên chúng ta có thể thấy thời gian niềng răng nhanh nhất là 14 tháng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể rút ngắn thời gian niềng răng xuống như vậy. Muốn niềng răng đạt hiệu quả nhanh nhất bạn phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Độ tuổi niềng răng 12 – 15 tuổi: Trong giai đoạn này răng và hàm trẻ còn đang phát triển nên có thể dễ dàng di chuyển về vị trí đúng. Ngược lại với người lớn khi răng và hàm đã ổn định sẽ tốn nhiều thời gian niềng răng hơn.
 • Tỷ lệ sai lệch khớp cắn thấp, răng lệch lạc ít: Răng sai lệch càng nhiều thì thời gian niềng răng càng kéo dài.
 • Tình trạng hô, móm, răng thưa không nghiêm trọng: Tương tự như trên sai lệch nhiều thì càng mất nhiều thời gian để niềng răng.
 • Không phải nhổ răng: Nếu phải nhổ răng thì thời gian niềng cũng kéo dài thêm

Để xác định được chính xác thời gian niềng răng của mình, bạn nên đến phòng khám nha khoa uy tín để các bác sỹ thăm khám trực tiếp tình trạng răng miệng, mức độ sai lệch của răng và lên phương án niềng răng chuẩn nhất nhé!

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Bạn đã giải đáp được niềng răng nhanh nhất là bao lâu. Thực tế thì thời gian niềng răng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

Độ tuổi niềng răng

jundental.vn-niềng răng và những điều cần biết

Độ tuổi niềng răng

Thời điểm vàng để niềng răng là từ 12 – 16 tuổi, bởi khi này xương hàm của bé còn mềm các bác sỹ có thể dễ dàng di chuyển răng về đúng vị trí trong thời gian ngắn. Ngược lại niềng răng khi tuổi trưởng thành xương hàm cứng sẽ khiến quá trình điều trị khó khăn, phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều chi phí hơn.

Đặc biệt nếu tình trạng sa khớp cắn quá lâu sẽ gây các tổn thương tiêu xương, tụt lợi, sứt mẻ răng… Nên bạn cần niềng răng càng sớm càng tốt vừa tránh được tình trạng sai lệch khớp cắn quá sâu vừa rút ngắn được thời gian niềng răng.

 • Với trẻ em: Nếu niềng răng sớm từ 6 – 17 tuổi và răng sai lệch ít thì thời gian niềng răng có thể rút ngắn xuống khoảng 10 tháng – 1 năm rưỡi.
 • Với người lớn: Nếu niềng răng ít sai lệch và không phải niềng răng thì thời gian niềng ngắn nhất sẽ khoảng từ 14 – 18 tháng.

Tình trạng sai lệch của răng

Tình trạng răng sai lệch nhiều hay ít cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian niềng răng.

Thời gian niềng răng trung bình sẽ từ 1.4 – 2 năm tuy nhiên với những sai lệch nặng thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn.

Tay nghề của đội ngũ bác sỹ

Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào trình độ tay nghề của đội ngũ bác sỹ, nha sỹ. Bác sỹ có chuyên môn, tay nghề sẽ có những kỹ thuật đặc biệt để giúp tăng tốc độ di chuyển của răng. Bên cạnh đó các bác sỹ lên kế hoạch điều trị chuẩn xác hạn chế thời gian chết giúp rút ngắn thời gian niềng răng.

Loại khí cụ niềng bạn sử dụng

Loại khí cụ niềng, phương pháp niềng răng sử dụng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng.

jundental.vn-niềng răng và những điều cần biết

Loại khí cụ niềng răng

Ví dụ:

Hệ mắc cài tự buộc giúp răng di chuyển liên tục và trơn tru hơn, giúp răng di chuyển về vị trí đúng nhanh hơn với mắc cài sứ.

Tuy nhiên để chọn loại mắc cài phù hợp với tình trạng răng bạn vẫn nên đến trực tiếp các phòng khám uy tín để các bác sỹ tư vấn sử dụng khí cụ niềng phù hợp nhất với tình trạng răng.

Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng trong quá trình niềng đặc biệt là giai đoạn đầu khi niềng răng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng.

Khi niềng răng bạn nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học ưu tiên các loại thức ăn mềm, dễ ăn, dễ nhai, ít cắn xé. Tránh các loại thức ăn dai, cứng, dính có thể khiến tình trạng răng sai lệch dẫn tới kéo dài thời gian niềng răng.

Mách bạn cách rút ngắn thời gian niềng răng

Nếu muốn rút ngắn thời gian niềng răng xuống thấp nhất bạn nên tuân thủ một số điều sau:

Chú ý đến mắc cài

 • Với trường hợp dùng mắc cài kim loại hoặc mắc cài sức bạn cần chú ý khi ăn uống tránh làm bung hoặc sút mắc cài. Nếu không bạn sẽ mất thêm thời gian chỉnh lại mắc cài và phải chờ đợi thêm 1 – 2 tháng.
 • Với niềng răng invisalign: Bạn cần mang khay niềng ít nhất 22h/ ngay để đảm bảo hiệu quả niềng và tiến trình niềng đúng dự kiến.

Ăn uống vệ sinh răng miệng đúng cách

Như đã nói ở trên khi đeo niềng răng bạn nên hạn chế các loại đồ ăn dai cứng tránh làm bung hoặc sút mắc cài. Ngoài ra bạn còn cần duy trì chế độ dinh dưỡng cung cấp đủ vitamin, khoáng chất tránh sụt cân trong quá trình niềng. Nên lựa chọn thức ăn mềm dễ nhai, nên cắt nhỏ những thức ăn quá dai hoặc cứng.

jundental.vn-niềng răng nhanh nhất là bao lâu

Ăn uống khoa học và đủ dinh dưỡng

Bên cạnh đó còn cần vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và đúng cách. Đảm bảo răng miệng luôn khỏe mạnh tránh trường hợp gặp các vấn đề răng miệng như: viêm lợi, sâu răng, hôi miệng… Nếu bị viêm lợi bác sỹ sẽ phải tháo dây cung để điều trị tình trạng viêm sau đó mới tiếp tục quá trình niềng.

Chấp hành đúng chỉ định khi đeo khí cụ niềng

Việc đeo khí cụ niềng hoặc sử dụng các khí cụ hỗ trợ thêm theo chỉ định (thu liên hàm, hàm tháo lắp) cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả niềng. Nếu bạn chăm chỉ sử dụng theo đúng chỉ định của bác sỹ sẽ giúp răng di chuyển thuận lợi hơn.

Thăm khám và chỉnh nha định kỳ

Trong quá trình niềng răng bạn cần thăm khám định kỳ đúng theo lịch hẹn của bác sỹ để kiểm tra tình trạng răng, mức độ di chuyển của răng, tiến hành tăng lực siết hoặc ngăn chặn kịp thời những bệnh lý răng miệng…

Vậy là Jundental đã cùng bạn giải đáp niềng răng nhanh nhất là bao lâu và làm cách nào để rút ngắn thời gian niềng răng.

Rút ngắn thời gian niềng răng là mong muốn của hầu hết tất cả những ai đang niềng răng. Tuy nhiên bạn nên nhớ nóng vội sẽ không đem lại kết quả như mong muốn. Bạn cần phải tuân thủ đúng những hướng dẫn, chỉ định từ bác sỹ nha khoa và tuân thủ đúng tiến trình niềng răng của mình. Bởi hiệu quả sau cùng mới là thứ bạn mong muốn đúng không nào!

Xem thêm: Niềng răng loại nào rẻ nhất tại đây!