Bạn có biết: sau khi niềng răng vẫn cần đeo hàm duy trì để răng được đều đặn và không bị chạy lại. Vậy thì niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Lý do tại sao cần phải đeo hàm duy trì? Bài chia sẻ sau của Jundental sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết!

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ cho người niềng răng sau khi đã tháo khí cụ niềng, giúp răng ổn định nhanh chóng hơn và đảm bảo kết quả niềng răng.

Tại sao cần đeo hàm duy trì?

Khi mới tháo khí cụ niềng răng lúc này hàm răng đã đều đặn và khớp cắn đã chuẩn nhưng lại chưa chắc đã khỏe và ổn định. Hàm duy trì sẽ giúp ổn định răng sau niềng. Nó có tác dụng đảm bảo sự ổn định tại vị trí mới của răng tránh răng bị xô lệch về vị trí ban đầu.

Nên nhớ rằng sau khi niềng thường thì răng sẽ gặp áp lực mô mềm đồng thời xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi. Hàm răng của bạn mới trải qua một đợt lực siết, răng và xương hàm chưa ổn định và còn nhạy cảm thậm chí yếu hơn bình thường, răng còn chưa ổn định trong xương ổ răng. Thêm vào đó khi này thì ăn uống, các khớp răng cắn phải hoạt động nhiều dẫn tới răng dễ có xu hướng trở về vị trí ban đầu. Nếu chủ quan bỏ qua hàm duy trì dẫn dễ dẫn tới răng bị xô lệch hay tái phát về vị trí ban đầu.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

jundental.vn- niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu

Thời gian đeo hàm duy trì phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

  • Với trẻ em: Các bác sỹ có thể yêu cầu đeo hàm duy trì cho đến độ tuổi trưởng thành bởi trẻ đang trong tuổi phát triển răng và xương cũng chưa phát triển ổn định cần đeo hàm duy trì để giữ răng ở vị trí đúng như mong muốn.
  • Đối với người trưởng thành: Thời gian đeo hàm duy trì từ 3 – 12 tháng phụ thuộc vào tình trạng răng và xương hàm hồi phục như thế nào.
  • Đối với xương hàm và răng khỏe mạnh, nhanh chóng hồi phục ổn định chỉ cần đeo hàm duy trì 1 – 3 tháng.
  • Đối với hàm răng yếu, có thể phải đeo hàm duy trì lâu hơn thậm chí vĩnh viễn để hỗ trợ kết quả niềng lâu dài.

Lưu ý: Tháng đầu tiên sau khi tháo khí cụ niềng răng bạn cần đeo hàm duy trì liên tục cả ngày lẫn đêm. Thời gian tiếp theo có thể tháo hàm duy trì khi cần thiết hoặc chỉ đeo lúc ngủ.

Để xác định chính xác thời gian cần đeo hàm duy trì, tốt hơn hết bạn nên đến phòng khám nha khoa mình niềng răng để được các bác sỹ xem tình trạng răng và đưa ra phương án, thời gian đeo hàm duy trì chính xác nhất nhé!

Có những loại hàm duy trì nào?

Hiện tại chúng ta có 3 loại hàm duy trì phổ biến gồm:

Hàm duy trì cố định: Loại hàm duy trì được lằm bằng dây thép cố định vị trí mặt sau của răng trước. Loại hàm cố định này có hiệu quả duy trì cao nhưng đòi hỏi phải chú ý đến chăm sóc răng miệng.

Hàm duy trì cố định không thể tự ý tháo mà chỉ có bác sỹ chỉnh nha mới tháo được.

jundental.vn- niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu

Các loại hàm duy trì

Hàm duy trì tháo lắp: Loại hàm bằng dây cung kim loại ôm sát đoạn răng cửa giữa 2 răng nanh và được gắn vào khuôn acrylic nằm trên vòm miệng hoặc dưới lưỡi của bạn.

Loại hàm duy trì này có thể dễ dàng tháo lắp và thường đeo vào ban đêm do tính thẩm mỹ không cao.

  • Ưu điểm: Khả năng giữ răng đúng vị trí rất cao do sự chắc chắc của kết cấu và dây kim loại. Phù hợp với trường hợp niềng răng phải nhổ răng.
  • Nhược điểm: Khi mới đeo có thể thấy hơi khó chịu, dễ gây kích ứng môi và nướu

Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa: Loại hàm duy trì này được làm bằng nhựa trong suốt có tính thẩm mỹ cao. Loại hàm tháo lắp này được làm theo mẫu hàm của bạn có thể đeo 24h mà không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Lưu ý khi chăm sóc răng khi đeo hàm duy trì

Sau khi kết thúc quá trình niềng răng và chuyển sang đeo hàm duy trì. Bạn vẫn cần đảm bảo chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, thậm chí là cẩn trọng hơn cả trong quá trình niềng.

  • Giữ thoái quen chải răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách dùng chỉ nha khoa và bàn chải đánh răng cho người niềng răng
  • Làm sạch hàm duy trì cẩn thận nhất là với hàm tháo lắp: Phải rửa qua với nước lạnh làm sạch cặn bẩn, vụn thức ăn bằng bàn chải đánh răng có lông mềm.
  • Bảo quản hàm duy trì cẩn thận tránh rơi vỡ hoặc làm mất. Nếu buộc phải tháo hàm duy trì nên lưu ý không tháo quá 12 tiếng/ ngày trong 6 tháng đầu tiên.

Vậy là chúng ta đã cùng giải đáp câuhỏi niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu và lý do tại sao mình cần dùng hàm duy trì. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về quá trình niềng răng, hãy liên hệ ngay Jundental để được đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm tư vấn và giải đáp nhé!

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi niềng răng cho trẻ em tại đây!