Với việc niềng răng cho trẻ em, vai trò của Bố Mẹ (Phụ Huynh) là vô cùng quan trọng.
Sau đây, chúng tôi xin trả lời 7 câu hỏi về niềng răng cho trẻ em mà các bậc Phụ Huynh thường hỏi nhất:
  • THỜI ĐIỂM NÀO PHÙ HỢP CHỈNH NHA SỚM?
CÓ PHẢI CÀNG SỚM CÀNG TỐT?
Thời điểm niềng răng thích hợp là khác nhau ở mỗi trẻ và tùy thuộc vào sự phát triển của mỗi trẻ. Nhưng thông thường từ 10-17 tuổi, tùy thuộc vào phân tích và khám trực tiếp của bác sĩ chỉnh nha.
Ở độ tuổi này việc niềng răng sẽ gặp nhiều thuận lợi như: di chuyên răng thuận lợi hơn, thời gian nhanh hơn, hạn chế nhổ răng hơn và tiết kiệm chi phí hơn…
Tuy nhiên, không phải cứ niềng răng càng sớm thì càng tốt. Quan trọng là bác sĩ phải chọn đúng thời điểm để hiệu quả chỉnh nha là cao nhất, nhanh nhất và thuận lợi nhất cho cả bác sĩ lẫn các bé. Ngoài ra, nếu điều trị quá sớm, trẻ sẽ nản chí, đồng thời việc mang mắc cài quá lâu cũng làm tăng nguy cơ khác như khó vệ sinh, dễ sâu răng, v.v…
? Lưu ý thêm với các phụ huynh: với các bé chưa đến độ tuổi niềng răng thì có thể can thiệp bằng hàm trainner có tác dụng ngăn ngừa tình trạng sai khớp cắn, răng mọc lệch trong giai đoạn phát triển ở trẻ em.
  • CON TÔI CÓ PHẢI NHỔ RĂNG KHI CHỈNH NHA SỚM KHÔNG?
Các trường hợp niềng răng ở trẻ em thường là không phải nhổ răng. Nói cách khác là hạn chế việc nhổ răng hơn hẵn so với các trường hợp niềng răng ở tuổi trưởng thành.
Lý do: xương hàm của trẻ đang trong thời kỳ phát triển để có kích thước lớn hơn, trong khi kích thước của răng thì không thay đổi, vậy nên sẽ thường là đủ chỗ để sắp xếp răng đều đặn và thẩm mỹ mà không cần nhổ răng. Các bác sĩ chỉnh nha sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để can thiệp và điều trị, chứ không phải chỉ căn cứ vào khoảng trống hiện có trên cung hàm.
? Tuy vậy, phụ huynh cần lưu ý là khi trẻ đến độ tuổi trưởng thành (từ 16 đến 18 tuổi), trẻ sẽ bắt đầu mọc răng khôn. Răng khôn thường không có đủ khoảng trống để mọc thuận lợi, nên thông thường niềng răng ở thời kỳ mọc răng khôn thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ các răng khôn này.
  • THỜI GIAN CHỈNH NHA SỚM KHOẢNG BAO LÂU?
Về cơ bản thì niềng răng ở trẻ em sẽ nhanh hơn niềng răng ở người trưởng thành vì xương hàm của trẻ đang trong thời kỳ phát triển nên bệnh nhân dễ đáp ứng sinh học tốt với lực di chuyển răng.
Yếu tố thời gian niềng răng nhanh hay chậm hơn còn tùy thuộc vào từng trường hợp: có những trẻ phát triển nhanh và mạnh, thì thời gian điều trị ngắn. Ngược lại, có những trẻ phát triển chậm và từ từ, thì thời gian điều trị dài hơn. Thông thường, ở trẻ em thời gian điều trị chỉnh nha có thể thay đổi từ 18 – 24 tháng hoặc trong một số ít trường hợp có thể nhanh hoặc lâu hơn.
  • BÉ CÒN NHỎ QUÁ, NIỀNG RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC ĂN UỐNG HAY SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ HAY KHÔNG?

Khi chỉnh nha cho trẻ em, các bác sĩ phải dùng lực nhẹ để trẻ không cảm thấy đau và khó chịu khi niềng răng. Sử dụng một lực di chuyển răng nhẹ nhàng, kết hợp với một kế hoạch điều trị khéo léo và tận dụng sự phát triển của trẻ sẽ đem lại một nụ cười đẹp tự nhiên và dễ chịu nhất!

Vì điều trị trong một thời gian hợp lý, kết hợp với những thuận lợi khi trẻ phát triển, các bác sĩ chỉnh nha có thể tiến hành các bước điều trị từ từ, để trẻ dễ thích nghi và ăn uống được bình thường.
Bác sĩ cũng hiểu rằng, để trẻ ăn uống tốt và phát triển cũng là một yếu tố rất quan trọng để điều trị thành công.
? Tóm lại với niềng răng ở trẻ em, yêu cầu đặt ra với bác sĩ không chỉ là việc chỉnh nha mà còn phải tính toán và có giải pháp hợp lý để không ảnh hưởng đến các vấn đề: ăn uống, dinh dưỡng, vận động, vui chơi cũng như sự phát triển thể chất và tinh thần bình thường của bé.
  • VỆ SINH RĂNG CHO BÉ KHI NIỀNG RĂNG NHƯ THẾ NÀO?
Đây là vấn đề mà chúng tôi đặc biệt lưu ý đến các bậc phụ huynh có con đang niềng răng.
Việc đeo mắc cài có thể làm cho việc vệ sinh răng miệng tốn thêm nhiều thời gian hơn và cần phải kỹ càng hơn để đảm bảo răng bé không bị sâu răng hay hôi miệng. Do đó, phụ huynh cần theo sát, nhắc nhở các bé về việc vệ sinh răng: đánh răng kỹ hơn, đánh kỹ các vùng răng phía trong, các vị trí có mắc cài, mặt trọng răng.
Ngoài ra, với các bé chưa có ý thức tự giác hoặc còn quá nhỏ thì phụ huynh có thể giúp bé trong việc đánh răng ở các vùng răng phía trong.
? Tốt nhất, phụ huynh hãy tham khảo bác sĩ chỉnh nha về vấn đề này để đảm bảo bé vệ sinh răng hiệu quả.
  • NIỀNG RĂNG CHO TRẺ EM ĐƠN GIẢN HƠN SO VỚI NIỀNG RĂNG Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH?
Không thể khẳng định được niềng răng trẻ em hay cho người trường thành đơn giãn hơn hay phức tạp hơn. Niềng răng cho trẻ em và cho người trưởng thành hoàn toàn khác nhau, với những đặc điểm sinh học và tâm lý cũng rất khác nhau.
Niềng răng cho trẻ em thì việc di chuyển răng có thể thuận lợi hơn, nhanh hơn nhưng ngược lại tâm lý của các bé có thể sẽ là một thách thức cho các bác sĩ, đòi hỏi bác sĩ hiểu được tâm sinh lý các bé ở độ tuổi này để có các “tuyệt chiêu” làm cho bé trở nên hợp tác tốt hơn.
Ngoài ra, một việc rất quan trọng nữa cần phải lưu ý là việc học của các bé. Ví dụ như trẻ vị thành niên sẽ có những vấn đề khác với trẻ chưa dậy thì, trẻ học năm cuối cấp cũng có rất nhiều áp lực hơn, nên cần có một lịch hẹn hợp lý, chẳng hạn như vào ngày thứ bảy hoặc chủ Nhật sẽ dễ dàng hơn, hoặc một trẻ rất sợ đau khi làm răng, thì bác sĩ chỉnh nha sẽ tiếp cận từ từ để làm quen và không làm cho trẻ sợ thì kết quả sẽ khả quan.
Tóm lại, niềng răng cho trẻ đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha phải được đào tạo và giỏi về chuyên môn cũng như hiểu tâm lý của trẻ, tính toán đến các yếu tố việc học, việc ăn uống, dinh dưỡng…
  • BÉ KHÔNG MUỐN NIỀNG RĂNG, TÔI PHẢI LÀM SAO?
Những gì chúng tôi thấy được tại Jun Dental là đa phần trẻ em đều chấp nhận niềng răng những vẫn có một số ít trẻ, sự không chấp nhận vì các lý do: sợ bạn bè trêu chọc, nghĩ rằng mình “xấu xí” khi mang niềng, sợ đau, sợ bác sĩ …
Chúng tôi có 2 lời khuyên đến phụ huỵnh:
– Hãy nhẹ nhàng nói chuyện, tâm sự và làm bạn với bé trong vấn đề niềng răng. Bé cần hiểu được việc niềng răng có lợi như thế nào với bé. Đồng thời, làm cho bé hiểu được không có lý do gì phải sợ các vấn đề mà bé đang lo ngại.
– Chỉnh nha mắc cài sứ, chỉnh nha Invisalign là một lựa chọn cũng giúp bé tự tin rất nhiều.
Và ngoài ra, dĩ nhiên, bác sĩ cũng phải là người nắm được tâm lý của bé để có sự động viên từ đó các bé tự tin hơn, thoải mái hơn trong việc niềng răng. Chúng tôi thường đặt ra một chiến thuật mà chúng tôi thấy rất hiệu quả trong niềng răng cho trẻ em đó là “HÃY LÀM BẠN VỚI TRẺ”.

HỆ THỐNG NHA KHOA THẨM MỸ QUỐC TẾ JUN DENTAL – IT’S REAL SMILE

Địa chỉ: Số 156 Vũ Phạm Hàm – Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline: 1800 0001

Email: jundental.vn@gmail.com