Bật mí cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng

Bác Sỹ Nghiêm Ngọc Huân

Bác Sỹ Nghiêm Ngọc Huân

Cố vấn chuyên môn: BS Nghiêm Ngọc Huân - Tốt Nghiệp Đại Học Y Hà Nội Hệ chính quy Chuyên  ngành Bác sỹ Răng - Hàm - Mặt. Hơn 10 năm kinh nghiệm - Hơn 300 ca chỉnh răng mắc cài, 270 ca Thẩm Mỹ Răng Sứ,...

Chia sẻ bài viết

[box type=”bio”] Tháo niềng là thời điểm mà bệnh nhân chỉnh nha mong chờ nhất vì nó chấm dứt những phiền toái. Nhưng tháo niềng thực chất chưa phải kết thúc – nếu người đeo niềng răng không chú ý đến trong quá trình chăm sóc răng miệng sau khi tháo niềng. Mọi công sức bỏ ra có thể trở thành công cốc.[/box]

1.Nói không với các thói quen tưởng vô hại

Cắn bút, mút tay, dùng lưỡi đẩy răng hay nghiến răng khi ngủ… nghe qua có vẻ là những hành động vô hại. Tuy vậy, với hàm răng cực kì “mong manh” mới tháo niềng, đây là những kẻ thù không đội trời chung.

Với nhiều người, những thói quen này đã ăn vào vô thức và rất khó bỏ. Lời khuyên là nếu bạn thấy mình không đủ nghiêm khắc với bản thân, hãy nhờ những người xung quanh chú ý nhắc nhở mình.

2. Giữ vệ sinh răng miệng nhiều nhất có thể

Từ trong khi đang niềng răng, bạn đã phải chú ý việc vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách. Tuy nhiên, việc này vẫn cần được duy trì sau khi tháo niềng để bảo vệ phần răng và nướu còn rất nhạy cảm.

Các bước làm sạch răng cơ bản vẫn bao gồm: dùng chỉ nha khoa, chải răng với bàn chải mềm, súc miệng bằng nước muối pha loãng. Ngoài ra, người đeo niềng răng sau khi tháo vẫn cần tái khám định kỳ với bác sĩ có chuyên môn. Đặc biệt, khi răng có dấu hiệu chạy về vị trí cũ, hãy tới phòng khám nha sĩ ngay để tránh viễn cảnh “xôi hỏng bỏng không” sau khi bỏ nhiều công sức và tiền bạc cho một hàm răng đẹp.

3. Dùng hàm duy trì sau niềng răng

Trong quá trình niềng răng, cả hàm và lợi đều phải chịu lực xiết mạnh và liên tục. Kết quả là phần lợi và xương hàm trở nên yếu hơn bình thường, vị trí của răng cũng chưa ổn định. Viễn cảnh có hàm răng đẹp vĩnh viễn ngay sau khi tháo niềng thực chất rất xa vời. Đó là lý do vì sao đa số nha sĩ khuyên tiếp tục dùng hàm duy trì sau niềng răng.


Chất liệu của hàm duy trì có thể là nhựa, móc kim loại hoặc dạng khung, được thiết kế theo hàm răng của người sử dụng. Thời gian dùng hàm cố định tùy thuộc vào tình trạng từng người, có thể kéo dài từ 1 – 6 tháng, mỗi ngày ít nhất 12h.

4. Chú ý đến thực đơn

Để tránh tác động vật lý khiến răng chạy lệch, sau khi tháo niềng, bạn vẫn cần “cảnh giác” trước những thực phẩm từng gây hại cho răng: đồ cứng, đồ dai, đồ dễ mắc. Ngoài ra, với lớp men răng chưa phục hồi hoàn toàn, bạn hãy hạn chế hết mức có thể đồ ngọt, chất bột đường, đồ có cồn hay soda và thuốc lá.

Tuy vậy, việc kiêng cữ vẫn phải đi liền với một thực đơn đầy đủ dưỡng chất. Bạn nên chú ý giữ thực đơn hằng ngày giàu vitamin và khoáng chất. Ví dụ như bổ sung các sản phẩm từ sữa, trứng, hay các loại ngũ cốc khô (đậu đỏ, đậu phộng…). Khi tháo niềng răng là lúc bạn đã đến rất gần với hàm răng như ý rồi. Vậy nên, hãy ghi nhớ những điều trên để thành quả niềng răng được viên mãn.

[box] JUN DENTAL – IT’S REAL SMILE

Địa chỉ: Tầng 5 – toà nhà Imperial 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 1800 0001 – 0944980001

Email: jundental.vn@gmail.com[/box]

Đặt lịch khám răng

Bài viết liên quan