Người ốm, người bệnh nếu có thể chăm sóc răng miệng bình thường được thì không sao. Nhưng trong một số trường hợp người ốm không thể chủ động chăm sóc răng miệng cho bản thân, cần người khác giúp đỡ thì việc chăm sóc răng miệng có thể sẽ bị hạn chế hơn. Trong khi đó thì có răng miệng sạch sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy khỏe mạnh và thoải mái hơn nhiều. Jun Dental đưa ra bài viết này về việc Chăm sóc răng miệng cho người bệnh để giúp cộng đồng chủ động hơn với việc chăm sóc cho bản thân và gia đình. Có 3 trường hợp xảy ra:

 • Người bệnh có thể tự chăm sóc răng miệng bản thân: Cần phải ý thức tự chăm sóc cho mình thường xuyên nhất là ngay sau khi ăn. Đối với trường hợp sốt cao, miệng không vệ sinh kỹ có thể gây viêm lợi, viêm nha chu trong thời gian ngắn. Người bệnh cần tự vệ sinh như bình thường, đặc biệt cần phải súc miệng bằng nước súc miệng nếu cảm thấy khó đánh răng đầy đủ 2 lần/ngày.
 • Người bệnh không thể tự chăm sóc răng miệng cho bản thân nhưng vẫn tỉnh táo cần người thân hỗ trợ – Chuẩn bị:– Ðỡ người bệnh ngồi dậy rồi bỏ chân xuống giường hay cho nằm đầu cao, mặt nghiêng về phía người chăm sóc.– Choàng khăn bông qua cổ người bệnh.– Ðặt khay quả đậu ở dưới má người bệnh (để hứng nước chảy ra)Tiến hành:– Làm ướt bàn chải rồi bôi kem.

  – Ðưa nước và bàn chải cho người bệnh.

  – Trình tự đánh răng: Chải hàm trên. hàm dưới và mặt ngoài rồi đến mặt trong (Hàm trên từ trên xuống rồi hàm dưới từ dưới lên).

  – Cho người bệnh súc miệng thật sạch.

  – Lau miệng rồi cho người bệnh nằm lại thoải mái.

  – Rửa sạch bàn chải, để bàn chải và khay quả đậu lên khay sạch.

 • Người bệnh không thể tự chăm sóc răng miệng cho bản thân và không còn tỉnh táo, hôn mê sâu: Người thân nên quan sát tình trạng răng miệng để mà chuẩn bị. Người bệnh có răng giả nên tháo ra rồi làm vệ sinh hàm răng giả riêng. Chuẩn bị:– Ðặt người bệnh nằm và mặt nghiêng về một bên.– Quàng khăn qua cổ, đặt khay quả đậu một bên má người bệnh.Nếu lưỡi đóng trắng, thì bôi glycerin và nước chanh trong 15 phút trước khi săn sóc. Môi khô nứt nẻ, xoa glycerin hay vaselin 15 phút trước khi làm.Tiến hành:

  – Dùng kẹp gắp bông hay dùng tăm bông nhúng dung dịch sát khuẩn chà rửa hai hàm răng. Sử dụng đè lưỡi mở rộng miệng người bệnh nhằm rửa cho dễ.

  – Rửa thật nhiều lần để miệng được sạch.

  – Người bệnh tỉnh táo, sau khi chà rửa răng, đưa nước cho người bệnh súc miệng. Người bệnh không súc nhổ được, dùng ống bơm hút và bơm rửa cho sạch (bơm nước vào mặt trong má). Nếu người bệnh mê man thì không nên súc miệng, chỉ dùng bông vừa ướt giúp rửa răng người bệnh.

  – Lau khô miệng người bệnh.

  – Dùng tăm bông thấm glycerin cũng như nước cốt chanh bôi trơn lưỡi, phía trong má và môi.

  – Ðặt người bệnh nằm lại một cách thoải mái.

Lưu ý: Trong trường hợp người bệnh mắc Virus Corona thì cần phải đưa đến bệnh viện để được cách ly, các bác sỹ và y tá chăm sóc, người nhà bệnh nhân làm theo hướng dẫn.

Sau khi khỏi bệnh, người bệnh cũng nên đến nha khoa để thăm khám tình hình răng miệng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất!

HỆ THỐNG NHA KHOA THẨM MỸ QUỐC TẾ JUN DENTAL – SỐ 1 PHỤC HỒI RĂNG THẨM MỸ

? CS1: Tầng 5 – Toà nhà Imperial 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

? CS2: 41B – Triệu Việt Vương – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

? CS3: 156 Vũ Phạm Hàm – Cầu Giấy – Hà Nội.

☎️ Hotline: 1800 0001/ 094 498 0001

? Website: www.jundental.vn