Một trong những căn bệnh liên quan đến răng miệng phổ biến với mọi người và tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có thể gây đau đớn tột cùng, thậm chí cả tử vong chính là sâu răng.

“Cái răng cái tóc là góc con người”. Từ lâu, việc chăm sóc răng miệng là một thói quen không thể thiếu đối với vệ sinh cá nhân của con người. Một trong những căn bệnh liên quan đến răng miệng quen thuộc tưởng chừng như đơn giản nhưng có thể gây đau đớn tột cùng, thậm chí cả tử vong chính là sâu răng.

Trước hết, sâu răng chính là tình trạng vùng răng hoặc chân răng bị tổn thương, gây ra đau đớn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến răng bị sâu và điều đó sẽ ngày càng trở thành một mối đe dọa rất lớn nếu như không được kiểm soát kịp thời.

Sau đây là một số trường hợp dẫn đến tổn thương răng mà bạn nên chú ý.

Sâu răng

Khi chúng ta ăn uống, những mẩu thức ăn dư thừa sẽ trở thành mảng bám trên răng, lên men vi khuẩn và tiết ra axit phá hủy men răng (lớp men cứng phủ ngoài bề mặt răng).

Nếu không được vệ sinh răng sạch sẽ, sau một thời gian, vi khuẩn sẽ phá vỡ lớp men răng, tạo ra một vùng khiến cho vi khuẩn dễ dàng thâm nhập gây tổn thương răng. Như vậy, đây chính là nguyên nhân dẫn đến sâu răng và viêm nướu.

Nhiễm trùng

Vùng răng có thể sẽ bị ảnh hưởng khi có một tác nhân gây bệnh nào đó xâm nhập vào cơ thể. Nguyên nhân thường thấy nhiều nhất đó là tình trạng nhiễm trùng vết thương hở trên da.

Khi đó, vi khuẩn sẽ tập trung xuất phát vùng có vi khuẩn nhiều nhất, chẳng hạn như răng sâu, rồi từ đó sẽ dẫn đến nhiễm trùng vào máu, dẫn đến phổi. Đây là điều cực kì nguy hiểm bởi nếu như không được sơ cứu, khám chữa kịp thời, nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bạn.

Áp-xe răng

Nếu không chăm sóc, điều trị răng trong một khoảng thời gian quá lâu, nhiễm trùng sẽ khiến vùng quanh răng bị sưng tấy lên và có mủ ở vùng nướu lợi.

Không chỉ dừng lại đơn giản là mụn mủ vùng chân răng, nếu như để lâu, tình trạng nhiễm trùng có thể lan truyền trực tiếp lên não, nơi mà nó có thể gây ra những tổn thương nặng nề hoặc nguy hiểm hơn là dẫn đến tử vong.

Một số cách giúp ngăn ngừa sâu răng

Ngoài việc chải răng theo truyền thống, bạn có thể áp dụng một số phương pháp khác để phòng tránh bị sâu răng cũng như cải thiện tình trạng sâu răng của mình:

– Hạn chế tiêu thụ nhiều đồ ngọt

– Thay thế đồ uống có gas bằng nước khoáng hoặc đồ uống từ các loại thực phẩm tự nhiên chứa ít axit

– Tăng cường vệ sinh răng miệng, chải răng 3-4 lần mỗi ngày

– Sử dụng nước súc miệng để loại bỏ những mảng bám ở nơi mà bàn chải đánh răng không tới được

– Ngoài ra, bất cứ khi nào nghi ngờ mình bị sâu răng, hãy nhanh chóng đến gặp nha sĩ để kiểm tra chính xác.

* Theo Positive Med

JUN DENTAL – IT’S REAL SMILE

Địa chỉ: Tầng 5 – toà nhà Imperial 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 1800 0001 – 0944980001

Email: jundental.vn@gmail.com