Chỉnh nha hay còn gọi là niềng răng, đây là phương pháp hiệu quả giúp điều chỉnh cung hàm, khớp cắn, về đúng vị trí bằng cách sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, khay niềng, … giúp bạn sở hữu hàm răng cân đối, đảm bảo được chức năng ăn nhai. Đối với mỗi người, việc chỉnh nha kịp thời, đúng lúc sẽ mang đến những kết quả tích cực, nụ cười tự tin khỏe mạnh.

Niềng răng ở độ tuổi nào là thích hợp?

  •  6-11 tuổi: Độ tuổi thích hợp niềng răng, bác sĩ thường xuyên theo dõi quá trình mọc răng của trẻ để có thể can thiệp kịp thời nếu có sự lệch lạc, sai khớp cắn… xảy ra, giúp xương hàm phát triển đúng hướng. Đây là giai đoạn trẻ thay răng từ răng sữa sang răng vĩnh viễn, những thói quen như đẩy lưỡi, cắn môi, mút ngón tay,… sẽ khiến răng mọc lệch, lệch cung hàm và khuôn phát triển không cân đối. Khí cụ niềng răng phù hợp cho giai đoạn này là các hàm trainer bằng nhựa cao su mềm, chỉ dùng để đeo buổi tối giúp cân bằng lực của lưỡi, má và cơ môi kết hợp với chỉnh xương hàm và răng.
  •  12 -17 tuổi: Giai đoạn trẻ có một hàm răng hỗn hợp (cả răng sữa lẫn răng vĩnh viễn), thực hiện niềng răng sẽ cho kết quả hoàn hảo nhất. Tong vòng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì là thời điểm hoàn hảo cho việc chỉnh nha, bởi đây là giai đoạn cơ thể đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định. Đối với giai đoạn này, việc điều chỉnh răng móm, vẩu hay mọc chen đều rất dễ dàng mà không cần phải nhổ bỏ răng. Đồng thời, tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp tối ưu nhất.Khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha. Để theo dõi và chắc chắn kiểm soát toàn bộ sự phát triển về răng và hàm của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, nghĩa là khoảng 2-4 năm.
  • 18-35 tuổi: Mặc dù thời điểm này xương bắt đầu đầy và cứng, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, niềng răng vẫn đạt kết quả cao với những công nghệ chỉnh nha hiện đại của nền nha khoa tiến bộ hiện nay. Khác với trẻ em, ở độ tuổi trưởng thành, xương không còn tăng trưởng và phát triển. Thời gian đeo niềng nhờ vậy cũng ngắn hơn ở trẻ em, thông thường là 18 tháng đối với những trường hợp không nhổ răng, 24 tháng đối với những trường hợp nhổ răng.Tuy nhiên do ở người lớn xương đã phát triển hoàn thiện, xương và răng không còn mềm nên hiệu quả niềng răng ở độ tuổi này có thể không hoàn hảo như khi còn vị thành niên. Mặc dù vậy, ngày nay có nhiều kỹ thuật cũng như công nghệ nắn chỉnh nha hiện đại nên vấn đề tuổi tác không còn quan trọng. Không bao giờ là quá muộn để làm đẹp nụ cười hay điều trị các vấn đề về khớp cắn, răng khấp khểnh.

Trên 40 tuổi còn niềng răng được không?

Nhiều trường hợp do lúc nhỏ không có điều kiện niềng răng nên chịu ảnh hưởng không trong việc ăn nhai và tự ti khi giao tiếp. Hiện tại khi đã lớn tuổi, không ít đối tượng từ 40 tuổi trở lên có nhu cầu về niềng răng thẩm mỹ nhưng lại băn khoăn rằng liệu có đạt được hiệu quả thẩm mỹ như mong muốn không.

Trên thực tế, rất nhiều người trên 30-40 tuổi đều đã niềng răng thành công. Về mặt y khoa thì hoàn toàn không có giới hạn độ tuổi niềng răng mà chỉ cần xương tốt, đủ điều kiện sức khỏe thì vẫn có thể thực hiện được. Ở các nước châu Âu, việc trong gia đình có ba thế hệ cùng niềng răng không phải là hiếm. Tuy nhiên, việc chỉnh nha ở các bệnh nhân cao tuổi cần có sự thăm khám cẩn thận của bác sĩ có tay nghề cao để đảm bảo tiên lượng tốt và đưa ra phác đồ điều trị chính xác.

Các phụ huynh đang băn khoăn việc thực hiện chỉnh nha cho con khi nào và ở đâu là thích hợp? Đừng ngại ngần chia sẽ vấn đề với Jun Dental. Viện Công nghệ Nha khoa Jun Dental tiêu chuẩn Hàn Quốc cam kết theo sát khách hàng trong suốt quá trình chỉnh nha từ 1-2 năm. Thông báo với khách hàng về tiến trình dịch chuyển của răng trong mỗi lần hẹn.

Gọi ngay hotline 1800 0001 để được tư vấn miễn phí!