Trong thời gian niềng răng sẽ làm ảnh hưởng tới giọng nói của bạn, tuy nhiên nó chỉ xảy ra trong một thời gian nhất định

Niềng răng không chỉ giúp bạn cải thiện nụ cười cân đối, còn giúp bạn tự tin hơn mỗi khi giao tiếp. Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng, niềng răng sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến phát âm của bạn, vậy niềng răng có ảnh hưởng tới giọng nói không?

Niềng răng có ảnh hưởng tới giọng nói không?

Niềng răng là kĩ thuật sử dụng các khí cụ để dịch chuyển những chiếc răng về chuẩn khớp cắn, đồng thời khôi phục thế răng cho trường hợp như: hô, móm, răng mọc không đều… Vì thế, phương pháp này đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam, nhận được đánh giá cao.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả, có nhiều người cho rằng niềng răng sẽ ảnh hưởng đến phát âm. Vậy niềng răng có ảnh hưởng tới giọng nói không?

Trước khi tìm hiểu niềng răng có ảnh hưởng tới giọng nói không, ta cần quan tâm đến việc giọng nói bị chi phối bởi các yếu tố như: môi, lưỡi và răng. Trong đó, âm đi vòm miệng và chặn lại bởi răng, làm âm biến đổi khá nhiều. Do đó, niềng răng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới giọng nói của bạn. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, bởi nó chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian, sau khi răng về đúng cung hàm, đều đặn sẽ tạo thuận lợi cho việc phát âm chuẩn, rõ ràng và đều hơn. Từ đó, giọng nói của bạn cũng chuẩn xác hơn so với lúc chưa niềng răng.

Làm thế nào để niềng răng không ảnh hưởng tới giọng nói?

Niềng răng có ảnh hưởng tới giọng nói không? cũng khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn và lo lắng. Đặc biệt những trường hợp phải thường xuyên giao tiếp, nói nhiều… Điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới công việc của bạn trong thời gian ngắn, vậy phải làm thế nào để niềng răng không ảnh hưởng tới giọng nói?

Niềng răng có ảnh hưởng tới giọng nói không?

Niềng răng có ảnh hưởng tới giọng nói không?

Theo bác sĩ nha khoa tại JunDental khuyến, nếu bạn sợ sau khi niềng răng ảnh hưởng tới giọng nói thì có thể lựa chọn loại niềng răng không mắc cài vừa an toàn lại dễ tháo lắp.

Niềng răng không mắc cài, bạn sẽ không phải lo lắng tình trạng niềng răng có ảnh hưởng tới giọng nói không. Bởi, loại niềng răng này dễ tháo lắp, khi giao tiếp bạn có thể tháo ra mà không ảnh hưởng tới quá trình chỉnh nha. Hơn nữa, niềng răng không mắc cài có dạng trong suốt, không phải cài dây cung và mắc cài nên không tạo cảm giác vướng víu, khó chịu.

Hơn nữa, thời gian đầu, người niềng răng cần thích nghi với việc phát âm, có thay đổi bởi nhiều yếu tố như: khí cụ, vị trí răng… Điều này được diễn ra một cách từ từ, bạn có thể luyện phát âm đơn giản tại nhà, hoặc lúc rảnh rỗi. Sau khoảng 18 – 24 tháng khí cụ được tháo ra, răng không còn bị lệch, hô nữa sẽ phát âm được lưu loát hơn, giọng nói chuẩn và tròn trịa hơn.

Những lưu ý cần thiết khi niềng răng

Trong quá trình niềng răng, nếu bạn cảm thấy cơn đau tức khi phát âm có thể do công cụ hoặc kĩ thuật chỉnh nha có vấn đề. Lúc này, bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa để được hỗ trợ điều chỉnh, cải thiện tình trạng đau nhức của bạn.

Niềng răng cần tiến hành càng sớm càng tốt, để đạt hiệu quả nhanh chóng hơn, độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng là từ 10 – 14 tuổi.

Tránh những phiền toái không đáng có khi niềng răng, bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín như: Nha khoa Quốc tế JunDental… để được bác sĩ có tay nghề cao thăm khám và chính nha cho bạn chuẩn xác nhất.

Không được quá nôn nóng vào kết quả mà đề nghị bác sĩ siết chặt dây cung, gây ức chế và làm tổn hại tới hàm răng. Hiệu quả thẩm mỹ và phát âm sau khi tháo niềng cũng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố: kỹ thuật của bác sĩ, công nghệ niềng và tình trạng răng của từng trường hợp cụ thể.

Với những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: “Niềng răng có ảnh hưởng tới giọng nói không?”. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin bổ ích cho bạn và giúp bạn đạt được kết quả niềng răng hiệu quả như ý.

JUN DENTAL – IT’S REAL SMILE

Địa chỉ: Tầng 5 – tòa nhà Imperial 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 1800 0001 – 0944 98 0001

Email: jundental.vn@gmail.com