Bệnh lý thiểu sản men răng hiện nay rất phổ biến ở nhiều người và gây ra không ít tác động xấu đến hàm răng. Vì thiếu hiểu biết về tình trạng này nên đại đa số hàm răng không được chăm sóc cẩn thận và càng diễn biến trầm trọng hơn. Vậy phải làm gì khi thiếu sản men răng và phương pháp nào bảo vệ sức khỏe răng miệng bền lâu?

Thiếu sản men răng là gì? 

Men răng có vị trí ngoài cùng của răng, là lớp men trắng bóng, bao phủ cho toàn bộ cấu tạo của răng, giúp răng chịu được tác động của axit, kiềm, tính nóng lạnh trong thức ăn, đồng thời bảo vệ các bộ phận răng hàm răng. Men răng được kiến tạo bởi thành phần chính là canxi và fluor. Khi có sự thiếu hụt hoặc xáo trộn của 2 chất này, răng sẽ bị thiểu sản men răng.

Nguyên nhân gây ra bệnh thiếu men sản:

Thiểu sản men răng được định nghĩa là sự hình thành không đầy đủ hoặc bị lỗi cấu trúc khung protein trong giai đoạn hình thành phôi thai của răng, dẫn tới bất thường về số lượng men răng nhưng chất lượng lại bình thường.

  • Thiểu sản men răng do di truyền
  • Thiếu sản men răng do môi trường
Các đặc trưng thường thấy của thiểu sản men răng
  1. Men không được hình thành đầy đủ về bề dày. Men mềm và mỏng, dễ bị vỡ và lộ lớp ngà răng phía dưới.
  2. Bề mặt thân răng bị đổi màu như có các đốm trắng hoặc mờ đục, tùy thuộc vào các loại thiểu sản men răng mà răng có màu từ trắng, vàng trắng cho tới nâu.
  3. Thiểu sản men do giang mai bẩm sinh, đặc trưng bởi 2 răng cửa trên lệch hướng, bờ lõm hình bán nguyệt.
  4. Thiểu sản men do nhiễm trùng hoặc chấn thương trong quá trình hình thành răng sẽ khiến men răng bị đổi sang màu nâu nhẹ cho tới các vệt lõm trên bề mặt thân răng. Nó có thể tác động lên một răng riêng lẻ.
  5. Khi nuốt phải hoặc hấp thu quá nhiều fluoride có trong nước uống trong quá trình hình thành răng dẫn tới lớp men dạng lốm đốm trắng hoặc các vằn ngang trên bề mặt.
Ảnh hưởng của hàm răng bị thiếu sản men răng?

– Hàm răng nhạy cảm và dễ bị ê buốt khi tiếp xúc với các thực phẩm hay tác nhân từ môi trường, gây nên hiện tượng ê buốt và khó chịu cho hàm răng. Đặc biệt, răng dễ bị kích thích dù là chuyển động nhẹ nhất trên răng, gây cảm giác rợn mình và lo sợ cho nhiều người.

– Thiếu sản men răng tạo nên hiện tượng thay đổi răng từ các vùng mờ đục cho tới trắng với các lỗ hoặc đốm nhiễm màu nâu trên bề mặt men răng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến màu sắc răng. Hàm răng đen ố và sẫm màu, gây mất thẩm mỹ cho khuôn miệng và nụ cười.

– Bị thiếu sản men răng lâu ngày sẽ dẫn đến phần chân răng dễ bị mòn sát đến phần nướu, dẫn đến tình trạng tụt nướu, gây hư hỏng răng tức thì. Ngoài ra, phần thân răng rất mỏng và yếu nên rất dễ gãy, vỡ dù lực tác động nhẹ. Các bệnh lý về răng miệng dễ dàng phát triển và tấn công gây, thậm chí gây nên tình trạng răng lung lay, mất răng.

Khắc phục thiếu sản men răng như thế nào an toàn?

Để khắc phục bệnh thiếu sản men răng, bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau, như bổ sung thêm chất flour cho răng từ kem đánh răng hoặc nước súc miệng, sử dụng các kỹ thuật hàn trám nha khoa bằng Composite… để bồi đắp men răng, tránh sự tác động của môi trường bên ngoài vào men răng.

Tuy nhiên đây chỉ là những biện pháp tạm thời, không có tác dụng bền lâu đối với hàm răng. Chỉ định bọc răng sứ là giải pháp bắt buộc để khôi phục hàm răng và thay một lớp áo mới cho răng miệng chắc chắn bền lâu. Các răng không chỉ trở nên chắc khỏe mà còn đều đẹp mang đến diện mạo mới cho cả khuôn hàm, cũng như phục vụ chức năng ăn nhai hoàn chỉnh của hàm răng. Đặc biệt, răng sứ có tuổi thọ rất cao từ 15 – 20 năm, thậm chí là duy trì bền lâu nếu được chăm sóc tốt.

JUN DENTAL – IT’S REAL SMILE

Địa chỉ: Tầng 5 – toà nhà Imperial 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 1800 0001 – 0944980001

Email: jundental.vn@gmail.com