Sâu răng có niềng răng được không?

Chào bác sĩ, răng em bị khấp khểnh, nên rất muốn niềng cho đẹp ạ. Nhưng cháu đang bị sâu mất 2 chiếc răng hàm, vậy liệu sâu răng có niềng được không ạ? Huyền (Hà Nội).

Xin chào Huyền. Nha khoa quốc tế Jun Dental chân thành cảm ơn Huyền đã quan tâm và gửi câu hỏi tới chúng tôi. Vấn đề sâu răng có niềng được không? được bác sĩ tại nha khoa giải đáp như sau:

Sâu răng có niềng được không?

Chắc hẳn bạn đã biết niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các loại mắc cài để cố định lên bề mặt răng, dịch chuyển các chiếc răng về đúng vị trí mong muốn đảm bảo tính thẩm mỹ và giá trị răng miệng.

Khi niềng, lực các mắc cài sẽ tác động lên răng miệng rất nhỏ nhưng vẫn đủ có thể dịch chuyển được răng về đúng vị trí trong khoảng thời gian nhất định.

Riêng về tình trạng răng sâu có niềng răng được không, thì bác sĩ tại Jun Dental cho biết vẫn có thể thực hiện niềng răng bình thường. Vì hệ thống mắc cài vẫn có thể tự tạo ra lực để dịch chuyển răng kể cả khi răng bị sâu.

Bác sĩ khuyên bệnh nhân nên điều trị triệt để sâu răng mới nên niềng răng

Bác sĩ khuyên bệnh nhân nên điều trị triệt để sâu răng mới nên niềng răng

Tuy nhiên, trước khi niềng răng, người bệnh sẽ được điều trị sâu răng và sửa soạn lại khuôn miệng cho sạch sẽ mới tiến hành niềng bởi:

  • Răng sâu là răng đang bị phá hủy mô răng nên nó sẽ yếu hơn răng bình thường, vì thế không thể áp dụng lực kéo chỉnh nha lên răng được.
  • Răng sâu sẽ gây ra những cơn đau nhức cho nên nó thường không đáp ứng được những yêu cầu của điều trị.
  • Răng sâu vốn đã rất yếu vì thế nó sẽ bị yếu đi nữa do lực của mắc cài tác động lên vì nguy cơ bị hỏng răng rất cao.

Quá trình niềng răng được giao động từ 1.5 – 2 năm cho nên nếu răng sâu không được điều trị sớm, nghĩa là nó sẽ phải kéo dài thời gian niềng. Khoảng thời gian đó đủ để răng sâu phát triển mạnh và làm lan sang các răng khác khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Đặc biệt khi răng sâu sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng và vệ sinh mắc cài. Chính vì thế, trước khi tiến hành niềng răng người bệnh nên tiến hành điều trị triệt để bệnh sâu răng.

Bạn Huyền thân mến, trên đây là lời giải đáp của bác sĩ về câu hỏi “răng sâu có niềng răng được không?”. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin bổ ích và giúp bạn có được lựa chọn đúng nhất.

JUN DENTAL – IT’S REAL SMILE

Địa chỉ: Tầng 5 – tòa nhà Imperial 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 1800 0001 – 0944 98 0001

Email: jundental.vn@gmail.com