Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/phukie53/jundental.vn/wp-content/plugins/elementor-pro/modules/dynamic-tags/tags/post-featured-image.php on line 36

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/phukie53/jundental.vn/wp-content/plugins/elementor-pro/modules/dynamic-tags/tags/post-featured-image.php on line 36

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/phukie53/jundental.vn/wp-content/plugins/elementor-pro/modules/dynamic-tags/tags/post-featured-image.php on line 36

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/phukie53/jundental.vn/wp-content/plugins/elementor-pro/modules/dynamic-tags/tags/post-featured-image.php on line 36
Tư Vấn: Nhổ Răng Khôn Và 7 Điều Bạn Cần Biết - Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Jun Dental

Tư Vấn: Nhổ Răng Khôn Và 7 Điều Bạn Cần Biết


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/phukie53/jundental.vn/wp-content/plugins/elementor-pro/modules/dynamic-tags/tags/post-featured-image.php on line 36
Bác Sỹ Nghiêm Ngọc Huân

Bác Sỹ Nghiêm Ngọc Huân

Cố vấn chuyên môn: BS Nghiêm Ngọc Huân - Tốt Nghiệp Đại Học Y Hà Nội Hệ chính quy Chuyên  ngành Bác sỹ Răng - Hàm - Mặt. Hơn 10 năm kinh nghiệm - Hơn 300 ca chỉnh răng mắc cài, 270 ca Thẩm Mỹ Răng Sứ,...

Chia sẻ bài viết

Nhổ răng khôn là một quá trình không mấy dễ dàng. Nó thường gợi lên nhiều thắc mắc và lo lắng từ phía những người sắp trải qua quá trình này. Từ nhổ răng khôn có đau không, rủi ro sau phẫu thuật cho đến cách chăm sóc sau khi nhổ. Nhiều câu hỏi liên quan đều xuất hiện trong tâm trí của những người quan tâm. Vậy nên hãy cùng nha khoa Jun Dental giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất khi nhổ chiếc răng số 8 này nhé!

1, Đặc điểm của răng khôn như thế nào?

Đặc điểm của răng khôn
Đặc điểm của răng khôn là gì?

Răng khôn hay răng số 8 là những chiếc răng cuối cùng mọc trong hàm răng của chúng ta. Đặc điểm đặc trưng của răng khôn là vị trí của chúng. Chúng nằm ở phía trong cùng hai hàm răng, sau các răng hàm trước đó. Thông thường, răng khôn bắt đầu phát triển từ khoảng 17 tuổi đến 25 tuổi. Tuy nhiên, cũng có một số người mọc răng khôn ngoài khoảng thời gian này. Mỗi người thông thường sẽ có tổng cộng 4 chiếc răng khôn, với mỗi hàm chứa 2 chiếc.

Do vị trí gần vách và ở phía trong cùng cửa hàm, răng khôn thường gặp các vấn đề liên quan đến việc mọc không đúng hướng. Răng khôn thường mọc đâm xiên hoặc mọc lệch vào răng bên cạnh. Từ đó gây ra sưng lợi, đau răng và có thể dẫn đến nhiễm trùng vùng lợi xung quanh. Điều này có thể tạo ra một sự không thoải mái và đau đớn cho người mang răng khôn.

2, Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?
Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không là câu hỏi khiến rất nhiều người hoang mang. Dù phẫu thuật nhổ răng số 8 ngày nay thường được thực hiện an toàn và ít gặp biến chứng. Tuy, nhiên vẫn còn tồn tại một số nguy cơ tiềm ẩn mà những người thực hiện cần lưu ý.

Một trong những nguy cơ thường gặp là viêm ổ răng và nhiễm trùng. Khi ổ răng bị viêm nhiễm, lợi và xương hàm có thể sưng đau. Đồng thời xuất hiện dịch mủ màu trắng hoặc vàng chảy ra từ ổ răng, và có mùi hôi. Điều này thường xảy ra khi người bệnh không chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi nhổ răng.

Ngoài ra, nhiễm trùng máu cũng là một nguy cơ tiềm ẩn. Vậy không nhổ răng khôn có sao không? Nếu không được điều trị, viêm nhiễm ổ răng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn máu. Từ đó gây sốt cao, cảm giác rét run, nhịp tim nhanh và yếu.
Tổn thương dây thần kinh là một vấn đề khác có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn. Triệu chứng bao gồm cảm giác ngứa ngáy ở vùng răng, môi dưới và lưỡi. Những triệu chứng này thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và ít khi gây tổn thương lâu dài.

Để giảm thiểu và ngăn ngừa nguy cơ gặp biến chứng sau khi nhổ răng số 8, quan trọng là người bệnh nên được thăm khám kỹ lưỡng trước khi tiến hành phẫu thuật. Sau khi nhổ răng, cần tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh răng miệng được cung cấp bởi nha sĩ.

>>> Xem thêm: Bạn chưa nên nhổ răng khôn khi nào?

3, Có nên nhổ răng khôn không?

Có nên nhổ răng khôn không?
Có nên nhổ răng khôn không?

Việc xác định có nên nhổ răng khôn không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số thông tin để xem xét trong quyết định nhổ răng:

Răng khôn mọc ngầm gây nhiễm trùng và khó chịu: Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, ngầm gây nhiễm trùng, đau, khít hàm,… Việc nhổ răng số 8 có thể là giải pháp tốt để loại bỏ nguyên nhân gây ra vấn đề này.

Răng khôn gây cản trở ăn nhai: Khi răng khôn mọc lệch, nếu nó cản trở quá trình ăn nhai, có thể gây khó khăn và bất tiện. Trong trường hợp này, nhổ răng có thể giúp tái lập chức năng ăn nhai bình thường.

Răng khôn gây tổn thương: Nếu răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, nhưng không có răng đối diện để ăn khớp. Điều này có thể dẫn đến việc nhồi nhét thức ăn và gây loét nướu hàm đối diện. Nếu răng khôn có hình dạng bất thường, nó cũng có thể gây sâu răng và viêm nha chu.

Yêu cầu chỉnh hình và phục hình: Trong một số trường hợp, việc nhổ răng số 8 có thể được khuyến khích. Nhằm đạt được hiệu quả quả tốt hơn trong quá trình chỉnh hình hoặc phục hình răng.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp không nhất thiết phải nhổ răng răng số 8. Ví dụ, nếu răng khôn mọc thẳng, không gây biến chứng khó chịu. Việc giữ răng khôn có thể được xem xét.

4, So sánh mức độ đau khi nhổ răng khôn hàm trên và hàm dưới

So sánh mức độ đau khi nhổ răng khôn hàm trên và hàm dưới
So sánh mức độ đau khi nhổ răng khôn hàm trên và hàm dưới như thế nào?

Việc so sánh mức đau giữa việc nhổ răng khôn hàm trên và hàm dưới là một vấn đề khá phức tạp. Nó có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, thông tin dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này:

Nhổ răng khôn hàm trên: Hàm trên khi nhổ răng khôn có đau không? Một số người cho rằng nhổ răng số 8 hàm trên đau hơn do nó nằm gần vị trí mắt. Nếu nhổ không đúng cách, có thể gây ảnh hưởng đến thị giác. Tuy nhiên, răng số 8 hàm trên thường có vị trí mọc thẳng nên nhổ răng khôn không đau.

Nhổ răng khôn hàm dưới: Hàm dưới có kích thước nhỏ hơn so với hàm trên. Vì vậy răng khôn mọc ở hàm dưới thường có xu hướng mọc ngầm hoặc mọc lệch. Điều này làm cho quá trình nhổ răng hàm dưới khó khăn hơn. Hơn nữa, hàm dưới chứa nhiều dây thần kinh V và không bao quanh ống xương. Việc sử dụng thuốc tê và kỹ thuật nhổ không chính xác có thể để lại di chứng vĩnh viễn.

Tổn thương dây thần kinh: Khi nhổ răng hàm dưới, các dây thần kinh như thần kinh lưỡi, dây thần kinh ổ dưới, thần kinh miệng và hàm móng có thể bị tổn thương. Tỷ lệ tổn thương thần kinh lưỡi và thần kinh ổ xương là từ 0-10% và 0,5-0,8% tương ứng. Tuy nhiên, tổn thương dây thần kinh miệng và hàm móng ít phổ biến hơn. Nó chỉ ảnh hưởng đến một vùng nhỏ của da ở dưới cằm, niêm mạc má và nướu.

5, Nhổ răng khôn bao lâu hết đau?

Nhổ răng khôn bao lâu hết đau?
Nhổ răng khôn bao lâu hết đau?

Thời gian nhổ răng khôn bao lâu thì lành có thể khác nhau tùy vào từng trường hợp và cơ địa của mỗi người. Dưới đây là thông tin tham khảo về quá trình phục hồi sau khi nhổ răng:

– Ngay sau quá trình nhổ

Sau khi thực hiện xong quá trình tiểu phẫu và thuốc gây tê còn tác dụng. Bạn có thể cảm thấy nhổ răng khôn không đau. Nếu cần, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để giúp kiểm soát cơn đau trong giai đoạn này.

– Khoảng 3 tiếng sau nhổ

Khi thuốc gây tê mất tác dụng, có thể bạn sẽ bắt đầu cảm nhận nhức đau. Đây là do quá trình phục hồi tự nhiên và thường không gây quá nhiều khó chịu.

– 1-2 ngày sau đó

Nhổ răng khôn đau mấy ngày? Cơn đau nhức sẽ dần giảm và thường biến mất hoàn toàn trong khoảng 1 tuần. Trong giai đoạn này, cơ thể của bạn đang hồi phục và lành dần sau quá trình nhổ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời gian phục hồi có thể khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như độ khó khăn của quá trình nhổ, tình trạng sức khỏe tổng quát và cơ địa của người bệnh. Một số người có thể cảm thấy đau nhiều hơn và cần sử dụng thuốc giảm đau. Nếu có bất kỳ vấn đề sau tiểu phẫu, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Nhổ răng khôn không đau tại Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Jundental

6, Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn từ các chuyên gia

Cần có chế độ ăn uống thích hợp sau khi nhổ răng không
Cần có chế độ ăn uống thích hợp sau khi nhổ răng khôn

Có một số điều cần lưu ý sau khi nhổ răng khôn để đảm bảo quá trình phục hồi suôn sẻ. Dưới đây là những lưu ý tiêu biểu dành cho bạn:

– Hạn chế cử động cơ hàm

Bạn cần phải tránh cử động quá mạnh cơ hàm hoặc nói chuyện quá nhiều sau khi nhổ. Điều này có thể khiến răng chảy máu nhiều hơn.

– Không chạm vào vết thương

Tránh chạm vào vùng vết thương bằng ngón tay, lưỡi hoặc đồ vật khác. Các hoạt động như hắt hơi, ho mạnh hoặc xì mũi cũng nên hạn chế để tránh kích ứng và chảy máu.

– Chườm mát bằng đá lạnh

Đặt một miếng đá lạnh được gói trong một khăn mỏng lên vùng má gần nơi nhổ răng khôn. Chườm má trong khoảng 10-20 phút cho mỗi bên để giúp kiểm soát chảy máu và giảm sưng. Nếu sưng và đau nặng, hãy hỏi ý kiến của nha sĩ. Đồng thời có thể sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định để giảm tình trạng viêm nhiễm.

– Súc miệng bằng nước muối

Sau bữa ăn và trước khi ngủ, súc miệng bằng nước muối để giữ vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, bạn nên tránh chải răng trong vùng vừa nhổ trong vòng 24 giờ sau quá trình nhổ.
Nghỉ ngơi đủ
Trong vòng 2 ngày sau khi nhổ răng, hạn chế hoạt động mạnh và tạo điều kiện cho cơ thể nghỉ ngơi. Kê cao gối khi ngủ để giảm sưng và hỗ trợ quá trình phục hồi.

– Chế độ ăn uống thích hợp

Nhổ răng khôn cần kiêng gì để tránh gây ra biến chứng? Nhổ răng khôn xong nên ăn gì? Trong thời gian này, bạn không nên ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá cứng. Hãy chọn các món dễ nhai và dễ nuốt để giảm khó khăn trong quá trình ăn uống.

– Liên hệ với bác sĩ khi có hiện tượng bất thường

Nếu bạn gặp hiện tượng chảy máu quá mức, sưng đau không giảm,…sau khi nhổ. Bạn đừng sợ hãi mà hãy liên hệ với nha sĩ ngay lập tức để được kiểm tra lại và nhận sự hỗ trợ cần thiết. Nhờ đó bạn sẽ đảm bảo được khắc phục kịp thời hiệu quả, tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

7, Chi phí nhổ răng khôn hết bao nhiêu tiền?

Chi phí nhổ răng khôn hết bao nhiêu tiền?
Chi phí nhổ răng khôn hết bao nhiêu tiền?

Chi phí nhổ răng khôn hết bao nhiêu tiền có thể dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như địa điểm nhổ răng khôn bệnh viện răng hàm mặt, tình trạng răng miệng,…Dưới đây là một số thông tin cơ bản về mức giá hiện nay:

Mức giá tiểu phẫu răng khôn hàm trên và dưới: Chi phí nhổ răng khôn hàm trên hoặc dưới sẽ dao động trong khoảng từ 1,2 – 5 triệu đồng/răng. Tuy nhiên, mức giá cụ thể có thể khác nhau tùy theo địa điểm và cơ sở nha khoa.

Chi phí mổ răng khôn bị sâu: Nếu răng khôn bị sâu, chi phí nhổ có thể cao hơn so với trường hợp bình thường. Mức giá thường dao động từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng/răng.

Giá nhổ khi răng khôn mọc thẳng: Chi phí có thể đắt hơn so với trường hợp răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm. Tuy nhiên, mức giá cụ thể còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Giá nhổ khi răng khôn mọc ngầm: Đây là tình trạng phức tạp nhất và đòi hỏi kỹ thuật. Chi phí nhổ r có thể đắt hơn so với các trường hợp khác. Giá thường dao động từ 3 – 5 triệu đồng/răng, tùy thuộc vào mức độ khó khăn của ca tiểu phẫu.

Nhổ răng khôn có thể là một trải nghiệm lo lắng đối với nhiều người. Tuy nhiên, thông qua việc giải đáp những thắc mắc thường gặp từ Jun Dental. Hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan về quá trình tiểu phẫu răng khôn. Đồng thời cũng cảm thấy tự tin hơn trong quyết định của mình. Hãy đến với Jun Dental để có được thông tin và hướng dẫn chính xác nhất về quá trình này nhé!

[box]

Tham khảo thêm:

[/box]

Đặt lịch khám răng

Bài viết liên quan