Răng móm, khớp cắn ngược là gì?

  • Hàm răng của người bình thường thì hàm trên phủ hàm dưới, hàm răng của người bị móm thì ngược lại hàm dưới “phủ lên“ hàm trên.

Niềng răng móm cho trẻ em:

Các bậc phụ huynh khi thấy con em mình có hiện tượng “cắn ngược”, con bị móm và nên đưa bé đến khám ở các Bác sỹ chuyên khoa sớm, các bé sẽ được chỉnh ngay lập tức để trả lại cho bé một cung hàm bình thường và khuôn mặt hài hòa, tránh phải phẫu thuật:

  • Từ 5-6 tuổi, các Bác sỹ sẽ đắp trên cung răng bé “mặt phẳng Planate”, nhằm kích thích sự phát triển xương hàm trên ra trước.
  • Từ 6-7 tuổi, có cắn ngược phía trước một hoặc vài răng, các Bác sỹ sẽ cho bé đeo “mặt phẳng nghiêng” nhằm giải chéo những răng cắn ngược, kích thích xương hàm trên phát triển hài hòa.
  • Từ 7-14 tuổi, các Bác sỹ sẽ kéo hàm trên kích thích hàm trên phát triển bằng những khí cụ đặc biệt thiết kế riêng cho từng bé, đó là Face Mask, Phụ huynh sẽ phối hợp với bác sỹ chuyên khoa trong việc nhắc nhở, giám sát bé đeo khí cụ, vì mỗi ngày cần đeo 12 tiếng vào lúc tan trường về nhà nên cần phải có cuốn sổ nhật ký đeo Face Mask.

Trong trường hợp xương hàm dưới phát triển quá mức do di truyền thì Face Mask chỉ cải thiện một phần là tăng phát triển hàm trên, còn hàm dưới dài ra liên tục không cách nào ngăn được thì chắc chắn phải phẫu thuật sau này.

Niềng răng móm ở người trưởng thành

Trường hợp người trưởng thành, xương hàm trên và xương hàm dưới đã phát triển ổn định, Bác sỹ chỉnh nha sẽ phân tích trên phim X-quang là bệnh nhân có điều trị niềng răng đơn thuần được hay không, trường hợp nhẹ, có thể bù trừ sẽ là một case niềng răng đơn thuần, có thể là phải nhổ răng

Trong trường hợp cần phải phẫu thuật , bác sỹ sẽ cân nhắc một trong hai phương án:

  • “Phẫu trước – niềng sau“
  • Hay là “ Niềng trước – Phẫu sau“

Tóm lại, cha mẹ nên kiếm tra tình trạng răng miệng con thường xuyên, khi phát hiện con mình có hiện tượng “cắn ngược“ nên đưa bé đến khám ở các Bác sỹ Nha khoa càng sớm càng tốt, để trả lại cho bé một cung hàm bình thường và khuôn mặt hài hòa, tránh được phẫu thuật về sau.

HỆ THỐNG NHA KHOA THẨM MỸ QUỐC TẾ JUN DENTAL – IT’S REAL SMILE

Địa chỉ:

  • Tầng 5 – toà nhà Imperial 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.
  • Số 156 Vũ Phạm Hàm – Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline: 1800 0001

Email: jundental.vn@gmail.com