1.Tái khoáng răng là gì?

Thực chất quá trình tái khoáng răng là quá trình bổ sung các khoáng chất thiết yếu cho răng như canxi và phốt pho ở lớp men răng ngoài cùng của răng. Lớp men răng này có nhiệm vụ bảo vệ các cấu trúc trên trong là ngà răng và tủy răng.

Quá trình tái khoáng răng là cơ chế tự nhiên của cơ thể giúp răng phục hồi sau khi thực hiện những chức năng hàng ngày. Cách tốt nhất để bảo vệ răng khỏe mạnh là giúp cơ thể tự điều chỉnh được cơ chế tái khoáng răng.

Cụ thể là bạn xây dựng cho mình chế độ ăn uống lành mạnh, chăm sóc răng miệng tốt và sử dụng kem đánh răng cho răng nhạy cảm để giúp phục hồi khoáng chất cho răng, củng cố men răng bị suy yếu.

     2.Tái khoáng răng khi niềng răng?

Hiện tượng phổ biến nhất khi niềng răng đó là các đốm trắng trên bề mặt răng. Đây là dấu hiệu bắt đầu sự khử khoáng để tạo nên các lỗ sâu răng. Mảng bảm tích tụ trên bề mặt răng không được làm sạch. Đây là môi trường cho vi khuẩn hoạt động sản sinh ra axit gây mất khoáng Ca, P ở men răng.

Cách tốt nhất để tái khoáng các vị trí này là phải thường xuyên chải răng sạch, kết hợp dùng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, tăm nước. Sử dụng nước súc miệng có thể loại bỏ axit sau khi ăn uống. Nước súc miệng không phải là thuốc chữa bệnh, nhưng các sản phẩm này sẽ giúp khôi phục cân bằng PH tự nhiên trong miệng.

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, tập trung vào việc giảm lượng đường, đặc biệt là đồ uống có ga và rượu. Một chế độ ăn uống tốt sẽ khuyến khích sự tái tạo tự nhiên.

Để hỗ trợ cho quá trình tái khoáng có thể cần đến sự giúp ích của Fluoride. Fluoride là sản phẩm phổ biến nhất và được tìm thấy trong hầu hết nước súc miệng và kem đánh răng. Do đó việc chăm chỉ chải răng với kem đánh răng có Fluoride cũng là một biện pháp tốt. Quá trình tái khoáng thường mất vài tuần đến vài tháng. Do đó bạn cần cố gắng kiên trì để tránh sâu răng tiến triển.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng Vecni Fluor để tái khoáng và phòng chống sâu răng trước và trong quá trình niềng răng.

   3.Giải pháp tái khoáng răng cho người niềng răng:

  • Chế độ ăn uống tốt cho răng

Cách đơn giản nhất để tái khoáng men răng hiệu quả là làm tăng khả năng tiết nước bọt của cơ thể. Bởi trong nước bọt có chứa một lượng nhỏ canxi, Florua và phốt pho giúp giữ độ PH trong khoang miệng luôn ở trạng thái trung tính hoặc hơi kiềm.

Vậy nên có thể thay đổi chế độ ăn uống của mình với nhiều thực phẩm canxi để kích thích tiết nước bọt, từ đó cung cấp lượng khoáng cần thiết cho răng. Cụ thể các sản phẩm trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại đậu, hải sản, rau giàu chất xơ.

Bên cạnh đó, bạn cũng hãy lưu ý đến các thực phẩm không tốt cho răng là các loại đồ ăn nhiều đường, bánh kem, bánh kẹo ngọt,… hay đồ ăn nhiều tinh bột. Các thực phẩm có tính axit như dưa muối, trái cây cam quýt cũng cần chú ý.

  • Kem đánh răng hỗ trợ tái khoáng răng

Thực hiện chải răng đúng cách với bàn chải lông mềm, kết hợp với kem đánh răng hỗ tái khoáng men răng. Các loại kem này có chức các khoáng chất gồm kali, kẽm, HAP (Hydroxyapatite) có cấu tạo tương tự khoáng trong răng, từ đó giúp khôi phục khoáng men răng, giúp răng chắc khỏe hơn và không còn ê buốt.

  • Tái khoáng răng khi niềng răng tại nha khoa

Phương pháp tái khoáng răng sử dụng Vecni Fluor để tái khoáng và phòng chống sâu răng trước và trong quá trình niềng răng có nồng độ Fluoride cao hơn trong kem đánh răng hoặc trong nước súc miệng. Điều trị chuyên sâu chỉ mất khoảng 10 – 15 phút giúp phục hồi và bổ sung các vị trí bị tổn thương men răng, tái khoáng hóa các lỗ sâu răng sớm.

Theo lời khuyên của nha sĩ Jun Dental thì việc chăm sóc răng miệng cần được chú trọng hơn bằng cách thăm khám định kỳ. Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của răng, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường thì cũng sẽ được điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm do các bệnh răng miệng.

NHA KHOA THẨM MỸ QUỐC TẾ JUN DENTAL – IT’S REAL SMILE

Địa chỉ: Số 156 Vũ Phạm Hàm – Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline: 1800 0001

Email: jundental.vn@gmail.com