Nong hàm khi niềng răng nhằm tạo khoảng trống đưa răng về đúng vị trí

Tại sao nhiều trường hợp bác sĩ chỉ định cần phải nong hàm khi niềng răng và nong hàm tốn bao lâu thời gian là vấn đề nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này nhé!

Thế nào là nong hàm?

Nong hàm là kỹ thuật chỉnh nha đặc biệt, nhằm hạn chế nhổ răng. Trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tạo các khoảng trống vừa đủ trên cung hàm để đẩy các răng về đúng vị trí.

Tùy từng trường hợp bác sĩ có những chỉ định khác nhau, bởi cấu trúc xương hàm của mỗi người khác nhau. Để biết mình có phải nong hàm khi niềng răng không, thì bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra tình trạng răng hiện tại.

Tại sao phải nong hàm khi niềng răng?

Nong hàm nhằm để nới rộng diện tích của cung hàm răng, tạo sự cân đối hai hàm, hài hòa trong cấu trúc khuôn mặt. Khi niềng răng, có người chỉ cần niềng, có người phải trải qua nong hàm.

Nong hàm khi niềng răng thường tốn từ 1 – 3 tháng

Nong hàm khi niềng răng thường tốn từ 1 – 3 tháng

Đặc biệt ở những đối tượng sở hữu vòm hàm như sau:

Vòm hàm răng hẹp. Đó là khi xương hàm trên hoặc hàm dưới hẹp hơn so với hàm còn lại, hoặc cả 2 hàm đều hợp so với tỉ lệ khuôn mặt. Nghĩa là vòm hàm không đủ chỗ chứa cho các răng dịch chuyển.

Chỉ định này chỉ áp dụng khi tỉ lệ nong hàm nhỏ, tránh nong quá nhiều vì nó có thể phá vỡ cấu trúc hài hòa của khuôn mặt.

Hàm răng bị lệch và méo: Trường hợp này khá phức tạp khi một trong hai bên hàm bị lệch, không cân đối. Vì thế, muốn cân đối lại bạn cần nong hàm khi niềng răng để tạo sự tương đối cho cả 2 hàm.

Nong hàm khi niềng răng không được áp dụng tùy tiện bởi nó có thể phá vỡ cấu trúc bình thường của vòm miệng và khuôn mặt. Do đó, bạn nên trực tiếp đến thăm khám, chụp X-quang, từ đó, bác sĩ có thể phân tích tỉ mỉ và đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

Nong hàm tốn bao lâu thời gian?

Kĩ thuật nong hàm khi niềng răng được thực hiện qua khí cụ chuyên dụng, bác sĩ sẽ từ từ đẩy các răng hàm trên cách xa nhau. Lúc này, vòm miệng sẽ bắt đầu hình thành xương mới và giúp hàm dần mở rộng ra và thời gian hình thành xương mất sẽ mất khoảng 1 – 3 tháng.

JUN DENTAL – IT’S REAL SMILE

Địa chỉ: Tầng 5 – tòa nhà Imperial 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 1800 0001 – 0944 98 0001

Email: jundental.vn@gmail.com

1 2