Thứ tự mọc răng của trẻ cha mẹ nên nắm rõ để chăm sóc răng miệng cho trẻ tốt nhất

Thời gian mọc răng của trẻ thường kéo dài khoảng 2 năm đầu, thứ tự mọc răng của trẻ bắt đầu được thực hiện từ tháng thứ 6 cho tới khi trẻ được 2 tuổi rưỡi.

Mọc răng được xem là cột mốc đánh dấu bước trưởng thành của trẻ. Thường khi trẻ bước sang tháng thứ 6 trở lên, trẻ sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên, đến khi trẻ 3 tuổi những hàm răng mọc đủ 20 chiếc răng sữa.

Thời gian mọc răng sữa của từng trẻ sẽ khác nhau về thể chất, bởi có một số bé 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu mọc răng,và có những trẻ 1 tuổi mới bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên. Dù vậy, cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng, vì có thể chỉ là do cấu trúc răng hoặc do di truyền nên bé mọc răng muộn hơn.

Dù sớm hay muộn, thì thứ tự mọc răng của trẻ cũng đều bắt đầu mọc trên hàm như nhau. Dưới đây là thống kê thứ tự mọc răng của trẻ giúp cha mẹ có thể dự đoán trước tình trạng mọc răng của con.

Thứ tự mọc răng của trẻ mà cha mẹ nên biết

  • Khi trẻ bắt đầu từ 6 tháng tuổi sẽ có dấu hiệu mọc những chiếc răng đầu tiên ở vị trí của hàm dưới. Chiếc răng này sẽ nhú lên trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 10 tháng tuổi. Thường khi mọc chiếc răng đầu tiên sẽ gây cho bé cảm giác đau đớn, khó chịu khiến bé hay mệt mỏi, cáu gắt và quấy khóc. Vì thế, mẹ cần quan tâm và chú ý tới con nhiều hơn trong khoảng thời gian này.

  • Sau khi mọc 2 chiếc răng cửa ở hàm dưới thì thứ tự mọc răng của trẻ tiếp theo là 2 chiếc răng cửa hàm trên. Hai chiếc răng thỏ này sẽ mọc khi bé chính thức bước sang tháng tuổi thứ 8.

  • Bước sang khoảng tháng thứ 9 đến tháng thứ 13 thì 2 chiếc răng số 2 cạnh răng cửa phía trên hàm sẽ tiếp tục mọc lên.

  • Khi bé bước sang tháng tuổi thứ 16, 2 chiếc răng số 2 cạnh răng cửa hàm dưới mọc lên.

  • Sau đó, khi răng cửa đã mọc gần như đầy đủ thì răng hàm sẽ bắt đầu mọc. Đầu tiên là 2 chiếc răng hàm bên trong của hàm trên, nó nằm ở vị trí giữa hàm cách một đoạn so với răng cửa.

  • Tiếp đến, thứ tự mọc răng của trẻ sau khi mọc 2 chiếc răng hàm của hàm trên thì 2 chiếc răng hàm của hàm dưới sẽ xuất hiện. 2 chiếc răng này thường mọc ở tuổi tháng thứ 18 của bé.

  • Bước sang tháng thứ 22, thì 2 chiếc răng nanh hàm trên bắt đầu mọc và lấp đầy khoảng trống giữa răng cửa và răng hàm của bé.

  • Mọc sau 2 chiếc răng nanh hàm trên là 2 chiếc răng nanh của hàm dưới.

  • Tiếp theo thứ tự mọc răng của trẻ chính là 2 chiếc răng hàm dưới

  • Và cuối cùng là 2 chiếc răng hàm trên mọc lên.

Kết thúc thứ tự mọc răng của trẻ thường ở tháng tuổi thứ 30, vì thế, để chăm sóc răng miệng cho trẻ một cách tốt nhất, cha mẹ nên tìm hiểu kĩ về vấn đề này nhé!

JUN DENTAL – IT’S REAL SMILE

Địa chỉ: Tầng 5 – tòa nhà Imperial 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 1800 0001 – 0944 98 0001

Email: jundental.vn@gmail.com