Những bệnh lý phụ nữ mang thai thường gặp có thể gây nên tình trạng sinh non và con nhỏ nhẹ cân

Mang thai, cơ địa phụ nữ dần thay đổi, điều này khiến tình trạng sức khỏe răng miêng của chị em dễ gặp phải nhiều vấn đề. Vậy các bệnh lý răng miệng gặp ở phụ nữ mang thai là gì?

“Mỗi đứa con một cái răng” là câu nói dân gian ám chỉ người phụ nữ đang mang thai. Nghĩa là, khi mang thai răng của người mẹ sẽ dễ bị ảnh hưởng. Bài viết này sẽ chỉ ra những bệnh lý răng miệng gặp ở phụ nữ mang thai:

Sâu răng – bệnh lý răng miệng gặp ở phụ nữ mang thai

Trong những tháng đầu tiên khi mang thai, bệnh răng miệng ở các mẹ chưa tăng đáng kể, nguyên nhân chính do trong thời gian đầu phụ nữ thường bị nghén hay nôn và buồn nôn. Điều này làm thay đổi môi trường pH trong khoang miệng, làm xáo trộn khả năng tự vệ dễ phát sinh các bệnh lý.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai có những thay đổi khác như chế độ ăn uống làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và dễ gây sâu răng. Các thức ăn, thức uống dễ gây sâu răng như đồ ngọt, thức uống có chứa ga và carbonate. Thực phẩm này có thể làm dịu cảm giác buồn nôn nhưng lại có khả năng gây sâu răng cao.

Ngoài ra, nước bọt có khả năng làm chắc men răng, ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh sâu răng. Nhưng trong thời gian mang thai lượng nước bọt tiết ra ít hơn và dễ tạo cơ hội thuận lợi cho sâu răng phát triển. Theo các chuyên gia nha khoa đã nhận định rằng, sâu răng là bệnh lý răng miệng gặp ở phụ nữ mang thai rất phổ biến và những người này thường có nguy cơ sinh non gấp 3 lần so với các bà mẹ có sức khỏe răng miệng tốt.

Mòn răng – bệnh lý răng miệng phụ nữ mang thai thường gặp

Răng được bảo vệ một lớp men răng, khi mang thai, do chứng ói và ợ chua của chất acid từ dạ dày tiếp xúc với men răng và ngà răng, xói mòn mặt trong các răng cửa và mặt nhai răng hàm. Quá trình mòn răng được diễn ra chậm, làm thai phụ ít để ý tuy nhiên lại rất khó phục hồi, có nguy cơ phải nhổ răng cao. Đây là một trong những bệnh lý răng miệng gặp ở phụ nữ mang thai.

Trong thời kì mang thai, thai sản cũng đừng quên đi khám sức khỏe răng miệng định kì để kịp thời điều trị nếu phát hiện ra các bệnh lý 

Trong thời kì mang thai, thai sản cũng đừng quên đi khám sức khỏe răng miệng định kì để kịp thời điều trị nếu phát hiện ra các bệnh lý 

Nếu thai phụ cảm giác ê buốt, đặc biệt khi uống nước lạnh hoặc tiếp xúc với không khí nghĩa là tình trạng đang rất nguy hiểm và quá trình điều trị phục hồi khá phức tạp.

Viêm nướu hoặc viêm nha chu

Một trong những bệnh lý răng miệng gặp ở phụ nữ mang thai chính là viêm nướu và viêm nha chu. Bệnh này sẽ thường xuất hiện từ tháng thứ 2 và tăng dần trong thai kỳ đến tháng thứ 8.

Nguyên nhân chính là do những thay đổi nội tiết tố và mao mạch làm cho mảng bám vi khuẩn và bệnh nha chu xuất hiện. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: sự tích lũy của các hooc môn ở mô nướu ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu ở nướu và hệ thống miễn dịch tại chỗ và phản ứng của nó với vi khuẩn trong mảng bám răng. Thay đổi này có liên quan đến sự giảm số lượng bạch cầu trung tính và hoạt động thực bào, giảm đáp ứng của lympho bài và giảm sinh kháng thể. Thai phụ có nguy cơ nhiễm trùng và có mối liên hệ giữa nhiễm trùng vùng miệng và nhiễm trùng toàn thân. Bệnh lý này có nguy cơ dẫn tới sinh non và trẻ sơ sinh bị nhẹ cân.

Điều trị bệnh lý răng miệng phụ nữ mang thai thường gặp

Vệ sinh răng miệng đúng cách: Mỗi ngày đánh răng ít nhất 2 lần hoặc sau mỗi bữa ăn để làm sạch răng miệng mỗi ngày, tránh các bệnh lý răng miệng gặp ở phụ nữ mang thai. Thai phụ nên sử dụng bàn chải đánh răng mềm vì nướu răng trong thời gian này sẽ dễ bị tổn thương hơn bình thường. Trong giai đoạn ốm nghén, sau mỗi lần bị nôn cần súc miệng bằng nước sạch để giảm acid trong miệng. Bàn chải đánh răng gây buồn nôn thì bạn có thể đánh nhẹ nhàng hoặc chỉ cần xúc miệng lại bằng nước súc miệng.

Khám răng định kỳ: Khi mang thai, thai phụ cũng đừng quên thăm khám răng định kì để có thể phát hiện và điều trị kip thời nếu không may mắc phải bệnh lý răng miệng. Thời gian thăm khám định kì 3 tháng/lần.

Trám răng và nhổ răng: Nếu chỉ trám răng mà không dùng đến thuốc tê thì sẽ không ảnh hưởng gì tới thai nhi. Sâu răng trong thời kì mang thai hoàn toàn có thể và nên được trám sớm để tránh tình trạng sâu răng lan đến tủy gây viêm tủy. Tuy nhiên, việc can thiệp nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Khi được  tháng thì vẫn có thể can thiệp bình thường, tuy nhiên thời gian mang thai tuyệt đối không nên nhổ răng vì có thể gây nhiễm trùng ảnh hưởng tới thai nhi.

Chế độ ăn uống: Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ nên bổ sung những thực phẩm có chứa giàu vitami B12, C và canxi… hạn chế ăn đồ ngọt hoặc uống đồ có ga.

JUN DENTAL – IT’S REAL SMILE

Địa chỉ: Tầng 5 – tòa nhà Imperial 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 1800 0001 – 0944 98 0001

Email: jundental.vn@gmail.com