Bạn đã sẵn sàng để chỉnh nha chưa? Bạn có quan tâm đến quá trình niềng răng cần trải qua những giai đoạn như thế nào? Hãy cùng Jun Dental đi qua trước tiên là Quy trình Niềng răng Mắc cài:

Đọc thêm:

Tại Jun Dental, quá trình niềng răng chuẩn sẽ cần trải qua 9 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ 
Trong lần gặp đầu tiên của bác sĩ và bệnh nhân, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định chụp X – quang khoang miệng, khám tổng quát răng miệng. Sau đó, dựa vào những kết quả trên, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích nguyên nhân và tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.
Bước 2: Lấy dấu hàm để làm mẫu răng
Đối với Niềng răng mắc cài bằng máng hoặc quét kỹ thuật số Cad/cam, riêng đối với lấy dấu dành cho Niềng răng Invisalign là dấy dấu bằng quét trên máy iTero.
Bước 3: Lên phác đồ điều trị 
Sau khi lấy dấu, các bác sỹ sẽ đưa ra được lộ trình chi tiết khi điều trị để chia sẻ với bệnh nhân. Theo từng tháng, từng quý để soạn hợp đồng gửi khách hàng.
Bước 4: Chọn loại mắc cài
Bác sỹ sẽ tư vấn loại mắc cài phù hợp với tình trạng răng và tình hình tài chính của bạn. Bạn có thể chọn hình thức thanh toán trả ngay hoặc trả góp.
Bước 5: Làm sạch răng miệng của bạn:
Khi bắt đầu chỉnh nha, trước đó bệnh nhân cần làm sạch răng miệng bằng cách lấy cao và loại bỏ đi các mảng bám. Với những ai có răng sâu, răng sứt mẻ sẽ cần xử lý kỹ càng để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình niềng răng.Bước 6: Tạo khoảng trống cho răng:Để tạo khoảng trống, các bác sỹ sẽ áp dụng bao gồm các phương pháp như: Nong hàm, nhổ răng, mài kẽ răng,… Tuỳ vào tình trạng khách hàng.
Bước 7: Lắp mắc cài, đi dây cung
Đây chính là bước bạn bắt đầu vào thời kỳ niềng răng, lắp đặt mắc cài, dây cung và chỉnh lại chính xác trong khoang miệng. Giai đoạn này, bệnh nhân sẽ mất khoảng vài ngày để làm quen.
Bước 8: Tái khám và theo dõi
Người bệnh cần cố gắng tuân thủ đúng và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để thường xuyên được kiểm tra xem răng đã dịch chuyển như thế nào. Đồng thời, những lần tái khám này cũng sẽ thực hiện những điều chỉnh như siết dây cung, thay chun để đi đúng phác đồ điều trị.
Bước 9: Kết thúc quá trình chỉnh nha
Khi hàm răng đã đều đẹp, đạt đúng mong muốn của bệnh nhân và chuẩn theo phác đồ ban đầu, ta sẽ tiến hành tháo niềng. Sau đó, người bệnh cần đeo hàm duy trì thêm một thời gian nữa nhằm giữ được kết quả điều trị, ngăn chặn răng di chuyển về vị trí cũ.

3 giai đoạn thay đổi rõ rệt khi niềng cần có:

  • Trước khi niềng: răng lệch, khấp khểnh, hô móm.
  • Trong khi niềng: Răng sẽ trải qua giai đoạn làm dàn đều, kéo ra những khoảng khấp khểnh, mọc lệch, hô răng, răng móm. Sau đó là quá trình siết răng để kéo chúng lại gần nhau hơn.
  • Sau khi niềng: Bạn sẽ sở hữu một hàm răng đẹp đều, đây là kết quả xứng đáng cho một quá trình dài rắc rối và mệt mỏi.

5 Giai đoạn Niềng răng cơ bản

  1. Giai đoạn làm thẳng hàm răng: Đây là giai đoạn niềng răng đầu tiên khi bác sĩ đã gắn mắc cài cũng như dây cung lên răng của bệnh nhân. Từ đó dây cung dần dần tạo ra lực kéo giúp cho răng di chuyển, đưa những chiếc răng mọc lệch, chen chúc, khấp khểnh,… trải ra thành hàng thẳng. Thông thường giai đoạn này vào khoảng 2 – 6 tháng. Bệnh nhận sẽ cảm thấy đau nhức nhẹ khi dây cung bắt đầu hoạt động, nhưng cũng chỉ đau trong khoảng 3 ngày đầu.
  2. Giai đoạn chỉnh chân răng: Sau khi hàm răng đã được dàn thẳng ra thì các bác sĩ sẽ chuyển qua chỉnh chân răng cho bệnh nhân. Lúc này, những tác động của dây cung sẽ từ từ đưa chân răng về vị trí vốn có của nó, làm chuẩn những trục răng. Bệnh nhân sẽ cần 2 – 4 tháng cho toàn giai đoạn này.
  3. Giai đoạn đóng khoảng: Khi đã hoàn thành xong 2 giai đoạn trên mà không có trở ngại nào, chúng ta tiếp tục tiến đến giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng – Bước quan trọng nhất trong cả quá trình chỉnh nha. Ở thời điểm này, dây Stainless sẽ thay thế cho các dây cung thông thường nhằm tăng độ cứng. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng dùng thêm chun đóng khoảng với lò xo để móc răng hàm và răng cửa với nhau. Mục đích là để kéo răng di chuyển theo phác đồ đề ra. Đây được coi là giai đoạn niềng răng có những thay đổi rõ nhất: Răng hô sẽ được kéo lùi về đằng sau, hàm răng định hình đều đặn hơn. Trung bình, bệnh nhân sẽ mất khoảng 4 – 8 tháng cho bước này.
  4. Giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng: Chức năng ăn nhai của bạn sau niềng răng như thế nào sẽ phụ thuộc vào bước đóng khớp này. Bác sĩ sẽ thực hiện các bước gắn chun hàm trên với hàm dưới theo ở chiều thẳng đứng để chúng được tiếp xúc với nhau. Chỉ mất khoảng 2 – 8 tuần để nhìn thấy kết quả về việc răng hở hoặc không kín khớp cắn, ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai.
  5. Giai đoạn duy trì: Chỉnh nha là một quá trình dài và gian nan. Vì vậy, để duy trì kết quả này, sau khi niềng xong, bệnh nhân cần đeo hàm duy trì một thời gian.Đây không phải là một vấn đề khó khăn, bạn đừng ngại nhé! Nếu như bạn là người bận rộn, thường xuyên phải giao tiếp, cần niềng răng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, không tái khám thường xuyên được, ngại đau đớn và ăn nhai khó. Bạn có thể tham khảo phương pháp niềng răng trong suốt với những ưu điểm vượt trội hơn.
HỆ THỐNG NHA KHOA THẨM MỸ QUỐC TẾ JUN DENTAL – IT’S REAL SMILE

Địa chỉ:

  • Tầng 5 – toà nhà Imperial 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.
  • Số 156 Vũ Phạm Hàm – Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline: 1800 0001 

Email: jundental.vn@gmail.com