Các giai đoạn niềng răng sớm cho trẻ mà cha mẹ nên biết

Niềng răng sớm cho trẻ không chỉ giúp trẻ đạt được kết quả cao, rút gọn thời gian niềng và tiết kiệm chi phí mà còn định hướng phát triển răng đều đẹp cho trẻ khi trưởng thành.

Niềng răng sớm cho trẻ là việc vô cùng quan trọng, đặc biệt là lựa chọn đúng thời điểm cũng như kế hoạch điều trị với từng giai đoạn phát triển của răng. Do đó, cha mẹ nên đưa con đi khám nha khoa sớm để bác sĩ định hướng sự phát triển răng hàm và tư vấn phương pháp điều chỉnh những sai lệch của răng khi cần thiết.

Các giai đoạn chỉnh nha ở trẻ nhỏ thường gặp ở 3 giai đoạn: răng sữa, răng hỗn hợp và răng đã ổn định.

Niềng răng sớm cho trẻ ở thời kì răng sữa

Giai đoạn răng sữa thường kéo dài từ những ngày đầu tiên khi có những chiếc răng nhú mọc cho đến khi trẻ bước sang tuổi thứ 6.

Răng sữa đóng vai trò khá quan trọng, giữ chỗ và định hướng vị trí cho răng ổn định mọc. Nếu răng sữa bị mất sớm sẽ gây ảnh hưởng cho quá trình mọc răng ổn định. Răng ổn định không có định hướng mọc sẽ gây nên các tình trạng răng mọc lệch hoặc chen chúc, mọc không đúng vị trí.

Độ tuổi trẻ nhỏ thường có những thói quen xấu như: mút tay, đẩy lưỡi, thở miệng… nên sẽ gây ra tình trạng xấu cho răng miệng, làm răng ổn định mọc chìa ra ngoài, làm mất tính thẩm mỹ của khuôn miệng. Để điều trị tình trạng này, bác sĩ thường khuyên bậc phụ huynh nên niềng răng sớm cho trẻ và sẽ sử dụng khí cụ chỉnh nha can thiệp nhằm kịp thời điều chỉnh những lệch là xương và định hướng răng ổn định mọc đúng vị trí.

Giai đoạn răng hỗn hợp

Đây là giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi, lúc này là thời kì đầu răng vĩnh viễn phát triển và xương hàm chưa ổn định. Đây cũng được xem là giai đoạn “vàng” để niềng răng sớm cho trẻ.

Trẻ từ 7 – 19 tuổi là thời điểm thích hợp nhất cha mẹ nên cho trẻ đi niềng răng

Trẻ từ 7 – 19 tuổi là thời điểm thích hợp nhất cha mẹ nên cho trẻ đi niềng răng

Giai đoạn này khi răng có dấu hiệu bị hô, mọc lệch lạc… thì cha mẹ nên đưa con đi khám và cho con niềng răng sớm. Bởi răng miệng của trẻ ở giai đoạn này vẫn chưa ổn định, có thể dễ dàng uốn nắn, chính vì thế sẽ giúp trẻ dễ dàng đạt được hiệu quả cao, đồng thời giảm bớt những cơn đau, cũng như thời gian và tiết kiệm chi phí niềng.

Giai đoạn răng đã ổn định

Giai đoạn này thường gọi là giai đoạn dậy thì, lúc trẻ bắt đầu bước sang tuổi từ 13 đến 21 tuổi. Giai đoạn này trẻ phát triển rất nhanh và thường gặp các vấn đề phát triển xương hàm, có biểu hiện rất rõ rệt.

Thời kì đầu của giai đoạn này là thời điểm rất tốt để niềng răng sớm cho trẻ. Do đó, phụ huynh cần phải chú ý hơn tới sự phát triển răng miệng của trẻ nhằm phát hiện ra những sai lệch sớm và đưa trẻ đi khám để điều trị kịp thời.

JUN DENTAL – IT’S REAL SMILE

Địa chỉ: Tầng 5 – tòa nhà Imperial 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 1800 0001 – 0944 98 0001

Email: jundental.vn@gmail.com