Người Việt thường có thói quen đánh răng ngay sau khi ngủ dậy, điều này làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe răng miệng

Người Việt thường có thói quen đánh răng trước khi ăn sáng, nhưng ít ai biết rằn điều này làm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe răng miệng. Vậy có nên đánh răng trước khi ăn sáng không?

Theo khuyến cáo từ các nha sỹ, đánh răng ngày 3 lần để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất. Trong đó, người Việt thường có thói quen đánh răng theo thứ tự “trước” là trước khi ăn sáng, trước khi đi ngủ… Nhưng thực tế, các chuyên gia nha khoa lại khuyên bạn nên đánh răng sau khi ăn sáng, sau khi ăn trưa và chỉ trước khi đi ngủ buổi tối.

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong quá trình ngủ khoang miệng sẽ tự sản sinh và phát triển cân bằng nhiều vi khuẩn có lợi, bảo vệ răng miệng. Do đó, việc đánh răng trước khi ăn sáng sẽ làm mất đi vi khuẩn có lợi, còn không đẩy được các mảng bám mới của thức ăn sáng trên răng.

Thời điểm thích hợp nhất được các nha sĩ khuyến cáo nên đánh răng khoảng 20 – 30 phút sau khi ăn sáng. Đây là thời điểm lý tưởng để tuyến nước bọt tiết ra có thể trung hòa các axit, giúp cân bằng độ kiềm hợp lý trong khoang miệng. Không nên đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn, vì các axit trong thức ăn sẽ làm mềm men răng, nó sẽ dễ dàng làm tổn thương và suy yếu men răng. Nếu không có nhiều điều kiện chải răng, bạn có thể súc miệng thật sạch với nước lã, điều này giúp đánh bay 70 – 80% mảng bám đấy.

Theo nghiên cứu nha sĩ, nên đánh răng sau bữa ăn khoảng 20 – 30 phút để bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện

Theo nghiên cứu nha sĩ, nên đánh răng sau bữa ăn khoảng 20 – 30 phút để bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện

Nếu bạn cảm thấy ngại với dịch và mùi hôi trong khoang miệng sau khi ngủ dậy, có thể súc miệng bằng nước muối ấm hoặc các dung dịch vệ sinh chuyên dụng trước khi thưởng thức bữa sáng. Sau đó khoảng 20 – 30 phút thì đánh răng sẽ giúp bạn có hơi thở thơm tho và tự tin hơn.

Ngoài ra, lựa chọn bàn chải đánh răng và cách đánh răng cũng khá quan trọng, nó giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ răng miệng. Các bệnh viêm nướu và sâu răng là do sự hình thành các mảng bám không được chải sạch gây nên. Bạn nên chọn bàn chải lông mềm, có thể dùng bàn chải trẻ em, bởi các sợi lông mềm sẽ dễ dàng luồn vào các kẽ để lấy vụn thức ăn. Thời gian đánh răng lý tưởng là 2 phút, không nên đánh quá lâu sẽ làm mòn men răng.

Việc quan trọng không kém, đa số chúng ta đều bỏ qua chính là vệ sinh lưỡi, vì hơn 50% vi khuẩn có hại đều nằm ở bề mặt nhám của lưỡi. Bạn có thể dùng đồ cạo lưỡi chuyên dụng hoặc dùng bàn chải để chà nhẹ vệ sinh lưỡi bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin bổ ích dành cho bạn. Nếu có những thắc mắc nào có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 1800 0001 hoặc tới địa chỉ Tầng 5, tòa nhà Imperial, 71 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội để được tư vấn và khám răng miễn phí. Ngoài ra bạn còn được hưởng những ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng dịch vụ tại Nha khoa Quốc tế Jun Dental.