Điều trị khớp cắn ngược mang sự hài hòa tổng thể cả khuôn mặt

Khớp cắn ngược không chỉ làm mất tính thẩm mỹ, làm khuôn mặt biến dạng, còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và gây khó khăn trong ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm thế nào để điều trị khớp cắn ngược hiệu quả?

Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược còn có tên gọi khác là hàm móm. Khớp cắn ngược có biểu hiện răng dưới đưa ra phía trước, khi ngậm miệng lại răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên.

Khớp cắn ngược thường có 3 dạng khá phổ biến: khớp cắn ngược do răng, khớp cắn ngược do xương và khớp cắn ngược do cả xương lẫn răng. Tình trạng khớp cắn ngược xảy ra thường do bẩm sinh hoặc tác động từ bên ngoài. Đây là loại sai khớp cắn nghiêm trọng và gây ra vô số những tác hại làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt ngày thường.

Khi khớp cắn ngược khuôn mặt của người bệnh sẽ bị chìa ra rõ rệt, khuôn mặt có hướng dài bất thường làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài ra, nó còn khiến chức năng ăn nhai và vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, cấu trúc hàm không chuẩn nên một số người nói chuyện không được chuẩn từ ngữ. Vì thế việc điều trị khớp cắn ngược là điều cần thiết, giúp tăng chất lượng cuộc sống, sức khỏe và vẻ đẹp của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng khớp cắn ngược

  • Yếu tố di truyền: Đây là nguyên nhân khiến đến 80% các case khớp cắn ngược. Nghĩa là nếu trong gia đình bạn có người thân như bố mẹ hoặc anh chị em bị khớp cắn ngược thì có thể bạn cũng sẽ bị do cùng huyết thống.
  • Thói quen xấu khi còn nhỏ: Trẻ nhỏ thường có những thói quen xấu như mút tay, chống cằm, cắn ngậm vật cứng thường xuyên và trong thời gian dài sẽ hình thành các răng xô lệch và mọc lên không được ngay ngắn, xiên vẹo răng trên mọc cụp vào trong. Ngoài ra, trong quá trình mọc răng vĩnh viễn không được thuận lợi, răng sữa gãy thì răng vĩnh viễn đã mọc lên khiến răng bị xô lệch.

Khớp cắn ngược nguy hiểm thế nào?

Khớp cắn ngược là tình trạng sai khớp cắn khá nghiêm trọng và gây ra vô số tác hại làm ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt thường ngày của người bệnh:

 Khớp cắn ngược không chỉ làm mất tính thẩm mỹ trên khuôn mặt còn gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh

Khớp cắn ngược không chỉ làm mất tính thẩm mỹ trên khuôn mặt còn gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh

  • Ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai: Người bệnh bị móm, khả năng ăn nhai, xé thức ăn khá kém do tương quan giữa hai hàm răng bị lệch. Điều này còn làm phát sinh tới một số bệnh về đường tiêu hóa.
  • Gây mất thẩm mỹ: Bị khớp cắn ngược sẽ khiến cho khuôn mặt cực kì kém duyên, phần cằm sẽ bị chìa ra rõ rệt, khuôn mặt có hướng dài bất thường và trông tổng thể gương mặt trở nên già nua, thiếu cân đối.
  • Ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và phát âm: Tình trạng khớp cắn ngược kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến khớp nhai và khớp hàm. Ngoài ra, còn ảnh hưởng tới khả năng phát âm của người bệnh. Bởi cấu trúc hàm không chuẩn nên một số người nói chuyện không được chuẩn từ ngữ hay bị nhịu hoặc nói nuốt âm.

Chính vì thế việc phẫu thuật điều trị khớp cắn ngược là cần thiết để giúp người bệnh phục hồi chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ cả khuôn mặt.

Điều trị khớp cắn ngược một lần hiệu quả cả đời

Trong nha khoa để điều trị khớp cắn ngược mang lại hiệu quả cao nhất cần dựa trên nguyên nhân và mức độ sai lệch của khớp cắn. Qua đó, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khớp cắn ngược phù hợp cho mỗi người bệnh.

  • Niềng răng để điều trị khớp cắn ngược: Niềng răng là cách điều trị khớp cắn ngược hiệu quả, đem lại kết quả cao, đặc biệt khi thực hiện niềng răng sớm cho trẻ từ 12 – 18 tuổi, khi răng vĩnh viễn đã được mọc đầy đủ. Chính vì thế, bậc phụ huynh cần thường xuyên quan tâm đến tình trạng răng miệng của trẻ để có biện pháp điều trị thích hợp và đúng thời điểm.
  • Phẫu thuật để điều trị khớp cắn ngược: Nếu người bệnh bị khớp cắn ngược do xương ở mức độ mạnh, xương hàm phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng thì phẫu thuật chính là phương pháp phù hợp nhất. Với kỹ thuật phẫu thuật cành bên hai xương hàm dưới rôi đẩy lùi về phía sau sẽ khắc phục hiệu quả tình trạng khớp cắn ngược hay hàm móm nhanh chóng. Tuy nhiên, với phương pháp này chỉ áp dụng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên để đảm bảo các dấu hiệu tăng trưởng xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh và những sai lệch của khuôn mặt không còn. Bác sĩ đảm nhận phải là người có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong ngành phẫu thuật để tránh xảy ra những sai sót.
  • Kết hợp cả niềng răng lẫn phẫu thuật: Phương pháp này được áp dụng cho những đối tượng bị khớp cắn ngược do xương và hàm để mang kết quả tốt nhất. Sau khi người bệnh được thực hiện phẫu thuật xong, trong giai đoạn đầu bạn sẽ phải đeo khí cụ niềng để điều chỉnh răng về vị trí đều khít, đảm bảo khớp cắn cũng như chức năng nhai và thẩm mỹ của hàm răng. Sau đó, bạn sẽ được phẫu thuật đưa hàm dưới về vị trí đầu khít với hàm trên.

Trên đây là những phương pháp điều trị khớp cắn ngược hiệu quả, tuy nhiên để đảm bảo đạt được kết quả tốt nhất người bệnh nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin bổ ích và giúp bạn có lựa chọn sáng suốt đạt được kết quả tốt nhất.

JUN DENTAL – IT’S REAL SMILE

Địa chỉ: Tầng 5 – tòa nhà Imperial 71 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 1800 0001 – 0944 98 0001

Email: jundental.vn@gmail.com